Thứ ba, 25/01/2022 | 11:46
RSS

7 năm chạy chữa, vợ chồng hiếm muộn vỡ òa hạnh phúc đón con chào đời từ trứng và tinh trùng đông lạnh

Thứ sáu, 10/08/2018, 12:45 (GMT+7)

Cặp đôi kết hôn từ năm 2011 nhưng mãi không có con vì chồng không có tinh trùng trong tinh dịch. Sau 7 năm chạy chữa, cuối cùng, một bé trai kháu khỉnh ra đời trong niềm hân hoan, hạnh phúc.

Bé trai ra đời từ trứng và tinh trùng đông lạnh của bố mẹ
Kỹ thuật đông lạnh trứng. Hình minh họa.

Vợ chồng anh T (37 tuổi), chị H (33 tuổi) ở Thanh Xuân, Hà Nội cưới nhau từ năm 2011. Mặc dù không kế hoạch gì nhưng anh chị mãi không có con. Trải qua 5 năm chạy chữa khắp nơi mà tìm con mãi không được, đến năm 2016 anh chị tìm đến Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép - BV Đại học Y Hà Nội để nhờ các bác sĩ hỗ trợ.

Khi kiểm tra các bác sĩ phát hiện nội tiết của người vợ hoàn toàn bình thường, trong khi chất lượng tinh trùng của người chồng rất thấp, số lượng dưới 2 triệu tinh trùng/ml.

PGS.TS  Nguyễn Mạnh Hà, Phó giám đốc Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép cho biết, các bác sĩ tại Trung tâm đã tư vấn cho vợ chồng anh T.  làm thụ tinh ống nghiệm.

Sau 11 ngày kích trứng cho chị H, bác sĩ chọc hút được 12 noãn trưởng thành nhưng đáng buồn là, tinh dịch của anh T. lại không có tinh trùng.

Sau khi được sự tư vấn từ các bác sĩ, vợ chồng anh T quyết định sẽ trữ đông trứng tại Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép, còn người chồng sẽ tiếp tục chờ cơ hội khác chứ không xin tinh trùng.

Suốt thời gian sau đó anh T vẫn không ngừng hi vọng nhưng lần nào quay lại kiểm tra tinh dịch đồ, kết quả vẫn là không có tinh trùng khiến vợ chồng anh chị vô cùng buồn bã.

Tuy nhiên cả 2 vẫn quyết tâm không từ bỏ. Cho đến tháng 12/2016, anh T tiếp tục đến xét nghiệm tinh dịch, kết quả bất ngờ khi số lượng tinh trùng đạt tới 20 triệu con/ml.

Ngay lập tức, lượng tinh trùng (âm tính với các bệnh tật) được mang đi đông lạnh. 

Theo PGS Hà, việc trữ đông tinh trùng khá dễ dàng, hiện nay các trung tâm hỗ trợ sinh sản trên cả nước đều làm được với chi phí rất rẻ.

Tuy nhiên kỹ thuật đông lạnh trứng phức tạp hơn.

Kỹ thuật đông lạnh trứng được thực hiện từ những năm 80 của thế kỷ trước nhưng tỷ lệ trứng thoái hóa sau đông lạnh vẫn cao. Trứng là tế bào lớn nhất trong cơ thể và cũng như các tế bào khác, trứng chứa rất nhiều nước. Do đó, khi đông trứng, việc hình thành các tinh thể đá nội bào sẽ phá hủy cấu trúc của tế bào trứng.

Hiện nay, phương pháp đông lạnh thủy tinh hóa vitrification (nhanh hơn phương pháp đông phôi/trứng cổ điển khoảng 600 lần) được áp dụng cho đông trứng sẽ ngăn hình thành các tinh thể đá này, giảm tỷ lệ trứng thoái hóa sau rã đông.

Bé trai ra đời từ trứng và tinh trùng đông lạnh của bố mẹ 2
Một em bé ra đời từ kỹ thuật hỗ trợ sinh sản thụ tinh trong ống nghiệm IVF.

Về trường hợp vợ chồng anh T, chị H, PGS Hà cho biết, đây là trường hợp khá đặc biệt vì là ca đầu tiên tại trung tâm Trung tâm Hỗ trợ sinh sản và công nghệ mô ghép áp dụng cả hai phương pháp đông lạnh trứng và đông lạnh tinh trùng.

Các sĩ tại trung tâm đã thực hiện ICSI cho trứng đông lạnh và tinh trùng đông lạnh của vợ chồng anh (dùng kim hút tinh trùng rồi bơm trực tiếp vào bào tương của noãn), thu được 5 phôi chất lượng, mang đi đông lạnh.

2 tháng sau, chị H thực hiện chuyển phôi đông lạnh lần 1, may mắn chị đã đậu thai. 9 tháng sau chị H hạ sinh một bé trai kháu khỉnh nặng gần 4kg trong niềm hạnh phúc khó nói nên lời với cả hai vợ chồng và đại gia đình hai bên.

Còn một điều đặc biệt nữa về trường hợp vợ chồng anh T, chị H mà nhiều người thắc mắc là tại sao trong suốt khoảng thời gian trước anh T đi kiểm tra tinh dịch đồ không có tinh trùng nhưng sau đó chát lượng “con giống” lại cải thiện bất ngờ.

Lý giải cho vấn đề này, PGS.TS  Nguyễn Mạnh Hà cho biết : “Nếu xét về chất lượng tinh trùng thì rất đặc biệt, những ống sinh tinh hoạt động trong các khoảng thời gian khác nhau. Trong tinh hoàn có nhiều ống sinh tinh, mỗi ống sinh tinh hoạt động một thời điểm khác nhau. Khi người đàn ông mắc một số bệnh lý như xơ, teo hay các bệnh lý về ống sinh tinh thì có thể chỉ hỏng một số ống.

Thời diểm trước, khi xét nghiệm lại trùng vào lúc các ống sinh tinh hỏng hoạt động nên không có tinh trùng. Tinh hoàn hoạt động không đồng nhất với nhau. Toàn bộ quá trình sinh tinh là 74 ngày, có thể lúc này ống này hoạt động, lúc khác sẽ là ống khác hoạt động.

Đó chính là lý do vì sao thời gian trước bệnh nhân kiểm tra không có tinh trùng nhưng đến tháng 12/2016 thì lại có kết quả số lượng tinh trùng đạt tới 20 triệu con/ml mặc dù các bác sĩ bác sĩ không hề can thiệp hay cho bệnh nhân dùng thuốc  trong suốt khoảng thời gian đó”.


Xem thêm Clip: Chữa khỏi bệnh ung thư bằng tinh trùng ở nữ giới - Phát hiện cực kỳ sốc

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN