Tinh trùng yếu là một trong những nguyên nhân chính gây khó thụ thai và nghiêm trọng hơn nữa dẫn đến vô sinh hiếm muộn. Ngoài việc sử dụng thuốc, duy trì những thói quen lành mạnh, thực hiện các bài tập thì việc lựa chọn thực phẩm tốt cho tinh trùng và khả năng đàn ông là vô cùng quan trọng.
Đối với ẩm thực Việt Nam rau hẹ không chỉ làm tăng hương vị cho món ăn mà còn có thể cải thiện tinh trùng yếu cho quý ông vô cùng hiệu quả, bởi tác dụng bổ thận, trợ dương, cố tinh và ấm khớp.
Trong Đông y, rau hẹ vị cay hơi chua, hăng, tính ấm, có tác dụng trợ thận, bổ dương, ôn trung, hành khí, tán huyết, giải độc, cầm máu, tiêu đờm, được coi là thuốc tăng lực dành cho các quý ông.
Còn theo Tây y, trong 1 kg lá hẹ có 5-10 g đạm, 5-30 g đường (fructose, glucose, lactose, sucrose), cùng nhiều vitamin A, vitamin C, canxi, chất xơ và giàu các loại hợp chất có lợi rất tốt cho sức khoẻ.
Một số món ăn được chế biến từ hẹ giúp cải thiện tinh trùng yếu
Ngao xào hẹ
Cách nấu: Thịt ngao 40g, rau hẹ 60g, hành, gừng, rau mùi, dầu, gia vị mỗi thứ một ít. Thịt ngao rửa sạch, thái nhỏ. Rau hẹ rửa sạch thái khúc.
Cho chảo lên bếp, đổ dầu thực vật vào phi thơm hành rồi cho thịt ngao và rau hẹ vào đảo nhanh, nêm gia vị. Mỗi ngày ăn một lần, ăn cùng cơm.
Cá chạch kho hạt hẹ
Cá chạch được xem là một thực phẩm có khả năng tăng chất lượng tinh trùng. Khi kết hợp với hẹ bạn sẽ có một món ăn giúp tinh thần sảng khoái, tăng cường ham muốn tình dục từ đó sẽ giúp cải thiện tinh trùng yếu.
Cách làm: cá chạch 250gr, hạt hẹ đem đãi sạch bọc vào vải sạch, cho hai nguyên liệu trên vào nồi nước 500ml, om với lửa vừa, nêm nếm gia vị vừa đủ, khi nồi cá chạch chỉ còn ½ lượng nước ban đầu thì bỏ hạt hẹ ra và có thể ăn ngay. Với món ăn này bạn nên ăn nóng và thực hiện trong khoảng 1 tháng để thấy hiệu quả tích cực.
Xem thêm: Bài thuốc từ quất xanh giúp trị dứt cơn đau họng, sổ mũi do cảm cúm
Rau hẹ xào tôm nõn tươi
Rau hẹ 200 g, tôm nõn 200 g. Rau hẹ rửa sạch, cắt dài 3cm.Tôm tươi bóc vỏ, rửa sạch. Hành cắt khúc, gừng thái lát.
Cho dầu lên bếp, đun nóng, cho hành vào phi thơm. Sau đó, cho tôm và rau hẹ vào, liên tục đảo đều, nêm gia vị cho vừa. Đến khi tôm chín, cho ra đĩa.
Rau hẹ xào lươn
Lươn 500 g lọc bỏ xương cắt đoạn xào qua, thêm gia vị, gừng, tỏi và nước, vừa cạn cho 300 g rau hẹ cắt đoạn, xào thêm 5 phút. Ăn nóng.
Rau hẹ xào gan dê
Rau hẹ 150 g, gan dê 150 g, Hẹ rửa sạch thái đoạn, gan dê lạng bỏ màng gân thái lát thêm muối, bột nêm rượu để ướp.
Cách nấu : Bắc chảo lên bếp, đổ dầu khi nóng, bỏ gan dê vào chảo xào, đảo trong 1 phút thì thêm hẹ, cùng xào bằng lửa mạnh, sau cùng thêm muối, bột nêm rồi múc ra đĩa.còn có tác dụng làm sáng mắt.
Cháo hẹ
Hẹ 20 g, gạo 90 g. Nấu cháo ăn nóng ngày 2 lần. Còn dùng chữa đau lưng, gối mỏi, ăn uống kém, phân sống nát, chân tay lạnh. Ngoài ra, nữ giới bị đới hạ, lãnh cảm dùng rất tốt.