Thứ tư, 13/11/2019 | 20:47
RSS

5 thói quen xấu làm giảm chất lượng tinh trùng quý ông thường mắc phải

09-07-2018 15:45:02

Bên cạnh sức khỏe sinh sản của nữ giới, chất lượng tinh trùng của nam giới cũng đóng vai trò rất quan trọng trong việc có con.

5 thói quen xấu làm giảm chất lượng tinh trùng 3
Một số thói quen làm giảm chất lượng tinh trùng nam giới, các anh nên khắc phục ngay để sớm có con

Thụ thai là cả một quá trình dài. Có những cặp đôi mất đến hàng tháng, thậm chí hàng năm để có thể đón chào em bé đầu tiên. Tuy nhiên, bên cạnh sức khỏe sinh sản của nữ giới, chất lượng tinh trùng của nam giới cũng đóng vai trò rất quan trọng trong thành công này. Chính vì thế, quý ông cần tuyệt đối tránh những thói quen nguy hiểm, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe sinh sản dưới đây.

Thừa cân, béo phì

Béo phì, thừa cân có thể gia tăng nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ, ung thư và rất nhiều căn bệnh khác. Đồng thời, béo phì cũng tác động tiêu cực đến tinh trùng. 

Một nghiên cứu mới đây đã cho thấy đàn ông béo phì có nguy cơ nhiễm trùng cơ quan sinh sản cao hơn, dễ dẫn đến giảm số lượng tinh trùng.

Vì thế, giải pháp tốt nhất đó là các quý ông nên tập luyện thường xuyên để loại bỏ tình trạng thừa cân.

Ngủ không ngon giấc

Một giấc ngủ ngon cực kì quan trọng với cơ thể về nhiều mặt, đồng thời, cũng làm tăng năng suất làm việc của bạn. Tuy nhiên, nếu không ngủ đủ giấc, hoặc ngủ không ngon, số lượng tinh trùng của nam giới sẽ bị sụt giảm.

Một nghiên cứu khoa học đã từng thành công chứng minh mối liên hệ giữa việc đi ngủ sau nửa đêm tới sự gia tăng nguy cơ vô sinh ở nam giới.

Vì thế, chuyên gia này đề xuất các đấng mày râu nên bổ sung magie để giúp cơ thể thư giãn mỗi khi bị khó ngủ.

5 thói quen xấu làm giảm chất lượng tinh trùng 2
Ngủ không ngon giấc không chỉ khiến các mày râu mệt mỏi màn còn khiến số lượng tinh trùng giảm sút

Để điện thoại trong túi quần

Một thói quen tưởng chừng đơn giản lại là một lỗi sai mà hầu như ai cũng mắc phải, đó là để điện thoại trong túi quần hay đặt laptop trên đùi, có thể "tàn phá" tinh trùng ở nam giới.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng các tác động nhiệt có thể làm giảm chất lượng tinh trùng, vì thế, để laptop trên đùi hay các hoạt động làm gia tăng nhiệt quá mức tại tinh hoàn như tập thể dục quá sức, xông hôi, tắm nước nóng, đứng gần những nguồn nhiệt lớn như lò nướng... đều làm suy giảm chất lượng tinh trùng.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác cũng chỉ ra rằng bức xạ từ điện thoại thông minh có thể làm giảm số lượng tinh trùng. Vì thế, tốt nhất, các quý ông nên để điện thoại trong túi áo khoác hoặc trong cặp.

Tiểu đường

Tiểu đường là một căn bệnh nguy hiểm và dai dằng, vì thế, bạn không thể chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh mà chỉ có thể kiểm soát tình hình tốt đủ đề không gây ảnh hưởng xấu đến tinh trùng. 

Tiểu đường có thể dẫn đến rối loạn cương dương, khiến các quý ông khó khăn hơn trong "chuyện ấy". Vì thế, nếu bị tiểu đường, nam giới cần thông báo với bác sĩ sản khoa của mình để nhận được những lời khuyên phù hợp.

5 thói quen xấu làm giảm chất lượng tinh trùng
Chế độ ăn kém lành mạnh cũng ảnh hưởng đến khả năng sinh sản của anh em

Chế độ ăn không lành mạnh

Chế độ ăn uống không lành mạnh có mối liên hệ mật thiết với căn bệnh béo phì, cũng như gây ảnh hưởng đáng kể tới khả năng sinh sản. Vì thế, việc tuân thủ một chế độ ăn cân bằng và lành mạnh là điều cực kì quan trọng, đối với tổng quan sức khỏe nói chung, và với sức khỏe sinh sản nói riêng. 

Để gia tăng chất lượng tinh trùng, các quý ông cần chú ý bổ dung dầu cá, do omega 3 có trong dầu cá sẽ hỗ trợ sản sinh ra các tinh trùng khỏe mạnh. Đặc biệt, chuyên gia dinh dưỡng Puppa Camplbell cũng khuyên các quý ông nên ăn hai phần cá mỗi tuần, chẳng hạn như cá hồi hay cá ngừ.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN