Thứ hai, 27/05/2024 | 16:23
RSS

Đột nhiên đau bụng, đi khám mới biết bị u buồng trứng dài 20cm

Thứ tư, 31/10/2018, 09:46 (GMT+7)

Một phụ nữ 43 tuổi ở TP. Hạ Long, Quảng Ninh có triệu chứng thường xuyên đau bụng. Khi đi khám, chị này tá hỏa phát hiện khối u buồng trứng dài 20 cm.

Đột nhiên đau bụng, đi khám mới biết bị u buồng trứng dài 20cm
Các bác sĩ phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân

Ngày 31/10, Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh cho biết vừa phẫu thuật cắt khối u thành công cho bệnh nhân bị ung thư buồng trứng.

Bệnh nhân là Trương Thị T. (43 tuổi), thường trú tại Tp Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Chị T. nhập viện ngày 30/10 trong tình trạng phát hiện u buồng trứng hơn 3 năm, kinh nguyệt không đều. Gần đây chị thường xuyên đau bụng, đau nhiều vùng hạ vị nên được gia đình cho nhập viện kiểm tra.

Kết quả khám lâm sàng, xét nghiệm và chẩn đoán hình ảnh cho thấy: Phần phụ phải có khối lớn, di động, đè đẩy gan, dạ dày, tụy, lách, ruột non, thận, ấn đau tức, kt ~90x181mm, bờ ranh giới rõ, thành phần trong khối chủ yếu là dịch, có phần đặc dạng mô mềm, sau tiêm ngấm thuốc.

Qua hội chẩn chuyên khoa các bác sĩ chẩn đoán khối u buồng trứng phải nghi ngờ ung thư buồng trứng và chỉ định phẫu thuật cắt khối u, làm sinh thiết tức thì trong phẫu thuật cho bệnh nhân.

Ca phẫu thuật diễn ra trong khoảng hơn 1 giờ, các bác sĩ thăm dò ổ bụng thấy buồng trứng phải có khối u lớn, kích thước xấp xỉ 20cm, dính sát đại tràng; Phần mạc nối lớn có nhiều điểm sần, thâm nhiễm cứng, nghi ngờ di căn. Cắt phần phụ phải gửi sinh thiết lạnh cho kết quả ung thư buồng trứng phải.

Kíp phẫu thuật tiến hành cắt bỏ buồng trứng, động mạch tử cung và cắt khối tử cung. Ngoài ra còn cắt dây chằng tròn sát thành chậu và dây chằng tử cung buồn trứng mở phúc mạc, bộc lộ niệu quản, vét hạch chậu đến dây thần kinh bịt cho bệnh nhân. Sau ca phẫu thuật bệnh nhân tỉnh, thở đều, bụng mềm, vết mổ khô, dịch không thấm băng... 

Đột nhiên đau bụng, đi khám mới biết bị u buồng trứng dài 20cm
Cận cảnh khối u buồng trứng lớn có kích thước dài 20cm

Bác sỹ Phạm Thị Ngần (Bệnh viện Sản Nhi Quảng Ninh) cho biết: Ung thư buồng trứng là tình trạng xuất hiện các khối u ác tính ở buồng trứng. Tế bào trong những khối u này là những tế bào thất thường, chúng có thể xâm lấn và phá hủy các mô xung quanh.

Nếu không can thiệp kịp thời cắt bỏ khối u thì dễ dẫn đến biến chứng nghiệm trọng… về lâu dài hơn có thể gây ung thư hóa khối u, mức độ nguy hiểm sẽ rất cao, có thể nguy hiểm tới tính mạng.

Bác sĩ Ngần khuyến cáo chị em nên đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng/lần, khi phát hiện u nang buồng trứng, chị em cần sớm được phẫu thuật. U buồng trứng được phát hiện sớm kích thước nhỏ. Quá trình phẫu thuật nội soi và bóc tách sẽ ít ảnh hưởng tới sức khỏe người bệnh.


Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN