Thứ sáu, 14/06/2024 | 20:18
RSS

Thanh Hóa: Phẫu thuật cắt bỏ u buồng trứng, 10 ngày sau phát hiện khối u vẫn trong bụng

Thứ năm, 27/09/2018, 19:32 (GMT+7)

Bệnh nhân đến bệnh viện tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng nhưng trớ trêu 3 tháng sau đi siêu âm lại khối u vẫn còn nguyên. Đến lúc này bệnh viện mới nói, khối u chưa được phẫu thuật.

Khối u buồng trứng vẫn còn nguyên dù bác sĩ kết luận đã cắt bỏ 3
Chị Nguyễn Thị Hoa, người đã phải thực hiến cắt bỏ u buồng trứng đến 2 lần. Ảnh: Dân trí.

Câu chuyện trớ trêu trên xảy ra với chị Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, quê ở xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Gia đình chị Hoa cho biết, chị có biểu hiện ốm sốt nên ngày 23/2 người thân đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh (xã Đông Lĩnh, TP. Thanh Hoá) để khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán chị Hoa bị u nang buồng trứng và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Chiều cùng ngày, các bác sỹ chỉ định chị Hoa phẫu thuật ngay bằng phương pháp mổ cắt u. Sau ca phẫu thuật này, chị Hoa được điều trị phục hồi tại bệnh viện. Đến ngày 5/3, chị Hoa xuất viện về nhà. Trong kết luận bệnh án của Bệnh viện Phúc Thịnh có ghi rõ, phương pháp điều trị là đã mổ cắt bỏ u, tình trạng ra viện ổn định.

Thế nhưng, khi về nhà, chị  Hoa vẫn thấy tình trạng sức khoẻ yếu đi, mệt mỏi, chán ăn. 10 ngày sau, do đau nhiều nên chị Hoa được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân để khám thì các bác sỹ phát hiện trong người chị có một khối u.

Khối u buồng trứng vẫn còn nguyên dù bác sĩ kết luận đã cắt bỏ 2
Kết luận bệnh án ghi rõ mổ cắt bỏ u và tình trạng ổn định khi ra viện. Ảnh: Trí thức trẻ

Thấy lạ vì trước đó đã phẫu thuật cắt u nên chị Hoa tiếp tục đến Bệnh viện phụ sản tỉnh Thanh Hoá khám lại. Tại đây, các bác sỹ cho biết chị Hoa có khối u nang buồng trứng và chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ. Chị Hoa sau đó được nhập viện để thực hiện ca phẫu thuật lần 2 cắt bỏ khối u. Đến ngày 5/4, chị Hoa đã xuất viện về nhà.

Bức xúc trước sự việc vô lý, bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ mà khối u vẫn còn, gia đình chị Hoa đã đến bệnh viện Phúc Thịnh yêu cầu được giải thích rõ sự việc. Tuy nhiên đến nay, gia đình chị vẫn chưa nhận được câu trả lời.

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ trên Trí thức trẻ, ông Hoàng Văn Vinh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh xác nhận, bệnh viện này có tiếp nhận chữa trị cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa.

Quá trình chữa bệnh, ông Vinh cho biết chị Hoa được chẩn đoán u nang buồn trứng. Tuy nhiên khi mổ thì phát hiện bị áp xe (bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) phần phụ nằm ở tử cung. Do đó, cả 2 buồng trứng, vòi trứng dính vào tử cùng nên không thể cắt bỏ.

Khối u buồng trứng vẫn còn nguyên dù bác sĩ kết luận đã cắt bỏ
Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Theo ông Vinh, bác sỹ Nguyễn Duy Thiết - Trưởng khoa Sản, người thực hiện ca phẫu thuật đã dẫn lưu ổ mủ, không can thiệp đến khối u là đúng về chuyên môn. Tuy nhiên, khi bệnh nhân ra viện và tổng kết hồ sơ bệnh án, bác sĩ Thiết đã không tổng kết hồ sơ bệnh án mà chỉ ghi trong tường trình phẫu thuật.

Nữ bác sĩ Lê Thanh Xuân cùng mổ là người tổng kết hồ sơ bệnh án đã không nhìn tường trình phẫu thuật và đề vào đó là cắt u nang buồng trứng. Ông Vinh cho biết lỗi của bác sĩ ở đây là không tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ, để họ hiểu rõ.

Về việc này, bác sĩ Nguyễn Duy Thiết cho rằng sai sót này là do bác sĩ mổ cùng Lê Thanh Xuân ghi sai trong phần tổng kết bệnh án. Còn ông Thiết do nhiều bệnh án nên đã ký khi chưa đọc kỹ, theo Tri thức trực tuyến.

Khi Phóng viên đề nghị được gặp bác sĩ Xuân, người ghi sai bệnh án để làm rõ sự việc nhưng giám đốc bệnh viện cho biết nữ bác sĩ này đang nghỉ đẻ.

Liên quan đến vụ việc trên, ông Nguyễn Đình Hạnh, Chánh tra Sở Y tế Thanh Hóa cho biết, sau khi tiếp nhận khiếu nại của người nhà bệnh nhân, đơn vị đã có văn bản chỉ đạo Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh làm rõ và xử lý. Đồng thời báo cáo lại cho Sở Y tế. Hiện sự việc đang được phía bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh xử lý theo thẩm quyền.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN