Chủ nhật, 19/09/2021 | 10:09
RSS

Ham thành tích, bố mẹ suýt làm con bị hoại tử buồng trứng

Thứ bảy, 16/06/2018, 17:00 (GMT+7)

Đang ở trường thì cô bé đột ngột bị đau bụng dưới dữ dội, buồn nôn và ói mửa. Kì thi sắp tới nên bố mẹ cũng không đưa bé đi khám mà để bé tập trung ôn bài.

Tiểu Dung năm nay 11 tuổi, nửa tháng trước, sau khi chạy bộ ở trường Tiểu Dung cảm thấy đau âm ỉ bụng dưới, mẹ cô bé cho rằng kì kinh nguyệt của cô bé đang đến nên không chú ý. Đến ngày thứ 3, đang ở trường Tiểu Dung đột ngột bị đau bụng dưới dữ dội, buồn nôn và ói mửa.

Tiểu Dung được đưa đến bệnh viện kiểm tra thì phát hiện, buồng trứng phía bên trái của Tiểu Dung có một khối u đường kính 6cm, bác sĩ kết hợp với lịch sử của bệnh và không loại trừ khả năng u nang buồng trứng xoắn và đề nghị gia đình cho cô bé nhập viện.

Tuy nhiên, mẹ của Tiểu Dung một mặt vì lo lắng nằm viện sẽ làm lỡ mất kì thi chuyển cấp của con gái, một mặt lại nghe ý kiến của người thân “bệnh của cô bé không nghiêm trọng đến mức đó”, do vậy đã từ chối đề nghị nhập viện và đưa con gái đến bệnh viện cộng đồng để điều trị “chống viêm”.

Sau khi điều trị “chống viêm” 3 ngày, Tiểu Dung đỡ đau bụng dưới hơn trước một chút, nhưng mẹ của Tiểu Dung không yên tâm, cuối cùng cũng đưa cô bé chuyển đến nằm và điều trị ở Khoa phụ sản 3 của Bệnh viện nhân dân tỉnh Hồ Nam. Bác sĩ Đường Mẫn trực tiếp điều trị cho cô bé căn cứ vào tài liệu bệnh án và cùng tiếp tục xem xét khả năng cô bé bị u nang buồng trứng xoắn, yêu cầu cần phải phẫu thuật gấp.

Ekip phẫu thuật cho Tiểu Dung, đứng đầu bác sĩ Trần Xuân Yên trưởng khoa Sản và Phụ khoa của bệnh viện Nhân dân tỉnh Hồ Nam (Trung Quốc), đã tiến hành gây mê toàn thân, phẫu thuật khoang bụng dưới. Trong khi phẫu thuật chứng minh rằng cô bé bị u nang buồng trứng trái.

Ham thành tích, bố mẹ suýt làm con bị hoại tử buồng trứng
Hình minh họa cho u nang buồng trứng xoắn

Bởi vì điều trị chậm trễ, toàn bộ khoang chậu của Tiểu Dung bị ứ máu, xoắn buồng trứng khiến dòng máu đến nuôi buồng trứng bị tắc nghẽn, và các mô bị xoắn đã hoại tử, ống dẫn trứng bên trái bị tích máu và dính liền.

U nang buồng trứng có thể hiểu đơn giản là ở trên bề mặt hoặc bên trong buồng trứng chứa tập hợp những tế bào và túi chứa dịch nhày. Bệnh nhân khó có thể phát hiện ra bệnh do những triệu chứng của bệnh dễ bị gây nhầm lẫn với các bệnh phụ khoa khác.

Tóm lại, u nang buồng trứng là một bệnh lành tính. Tuy nhiên không thể lơ là với bệnh này vì một số trường hợp u nang buồng trứng có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm như vỡ nang, xoắn buồng trứng…

Thông thường, với những bệnh nhân bị u nang nhưng có kích thước nhỏ thì có thể không cần điều trị vì nó không thực sự làm ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt thường ngày của chị em. Ngược lại, với những bệnh nhân có mức độ bệnh nặng hơn và có dấu hiệu phát triển nhanh chuyển sang dạng ác tính thì sẽ có ảnh hưởng rất lớn, thậm chí gây nguy hiểm đến tính mạng.

Những biểu hiện của u nang buồn trứng:

U nang buồng trứng xuất hiện những cơn đau. Nhưng những cơn đau này lại dễ khiến cho bệnh nhân nhận định nhầm sang một số bệnh phụ khoa khác: viêm cổ tử cung, u xơ cổ tử cung ... Nếu thấy sau khi quan hệ, hay làm việc nặng bạn nhận thấy có nhiều cơn đau kéo dài thì bạn nên lưu tâm.

U nang buồng trứng có thể khiến kinh nguyệt bất thường. Rối loạn kinh nguyệt là dấu hiệu tiếp theo cho thấy có thể đã bị mắc u nang buồng trứng. Kinh nguyệt có thể ra ít hay ra nhiều, bị chậm kinh nguyệt thậm chí có tháng không xuất hiện kinh nguyệt thì đây là dấu hiệu cảnh báo bạn.

U nang buồng trứng có thể gây cảm giác khó chịu trong tử cung. Trên thực tế, đôi khi đây là những dấu hiệu do bệnh u nang buồng trứng hình thành và phát triển gây ra, khiến cho buồng trứng buộc phải chèn ép lên các bộ phận khác nên gây đau tức.


Xem thêm: C.Ronaldo lập một loạt kỷ lục sau cú hattrick vào lưới Tây Ban Nha

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN