Thứ sáu, 19/04/2019 | 02:29
RSS

Bạc hà - khắc tinh kỳ diệu của buồng trứng đa nang

15-04-2018 07:46:14

Bạc hà chữa buồng trứng đa nang bằng cách ngăn chặn tình trạng nam hóa, khắc phục dần tình trạng rối loạn nội tiết ở các chị em mắc hội chứng này.

Bạc hà chữa buồng trứng đa nang
Bạc hà chữa buồng trứng đa nang

Buồng trứng đa nang (hay còn gọi là PCOS – Polycystic Ovary Syndrome) tác động tới khoảng 10% phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, gây ra nhiều nguy cơ đáng lo ngại cho chị em, nhất là tình trạng vô sinh, hiếm muộn. 

Đây là bệnh ở các phụ nữ do nguyên nhân chưa xác định chính xác, có quá nhiều hormone sinh dục nam và không đủ lượng hormone sinh dục nữ trong cơ thể. Sự mất cân bằng này ngăn cản hoạt động rụng trứng, trứng chứa đầy trong nang trứng, có khi buồng trứng giãn rộng chứa những cụm nang nhỏ. Việc này còn kèm theo những bệnh nghiêm trọng như tiểu đường, tim mạch và rối loạn sinh sản.

Khoa học ghi nhận những trường hợp mắc POCS có sự phản ứng với đề kháng insulin, ngăn chặn sự chuyển hóa đường, gây ra tình trạng thèm ăn, tăng cân và khiến cơ thể sản xuất nhiều hơn các kích thích tố nam. 

Ngoài nguyên nhân từ di truyền, căn bệnh này còn có thể gia tăng do thói quen sinh hoạt và chế độ dinh dưỡng, vốn tác động không nhỏ tới sự điều chỉnh nội tiết tố trong cơ thể phụ nữ. 

Bạc hà chữa buồng trứng đa nang
Bạc hà giúp cải thiện sức khỏe sinh sản cho chị em

Bạc hà vốn quen thuộc trong đời sống của người dân Việt Nam, chị em bị buồng trứng đa nang hoàn toàn có thể trồng loại cây này quanh nhà để sử dụng mỗi ngày. Nguyên nhân là do nó chứa những chất có khả năng kháng androgen hiệu quả, góp phần giảm thiểu lượng testosterone tự do trong cơ thể phụ nữ.

Bạc hà cũng giúp tăng cường nội tiết tố FSH và LH, giúp chị em khắc phục dần sự rối loạn nội tiết. Bổ sung bạc hà vào thực đơn mỗi ngày sẽ hỗ trợ chị em ngăn chặn tình trạng nam hóa như rậm lông, da thô ráp.

Bài thuốc dùng dược liệu bạc hà:

Loại thuốc này có tác dụng ôn bổ tỳ, thận, làm ấm tử cung, cân bằng nội tiết tố nữ

Bạn cần các nguyên liệu sau: bạc hà 12g, sài hồ 12 g, sa tiền 12 g, cam thảo 4 g, gừng xao 1 g, sinh địa 12 g, xương truật 12 g, thổ phục linh 12 g, đương quy 12 g, xuyên khung 12 g, xích thược 12 g, mộc thông 12 g, bạch thược 12 g, táo 3 quả.

Bạn sắc các nguyên liệu trên với 5 bát nước, sắc thành 3 bát, chia 3 lần uống trong ngày.


Chữa viêm họng, ho có đờm bằng quả sung và củ gừng cực hiệu quả

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN