Thứ tư, 22/03/2023 | 04:16
RSS

Những loại cây đuổi muỗi nên trồng quanh nhà để bảo vệ gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết

Thứ ba, 10/04/2018, 13:55 (GMT+7)

Dưới đây là những loại cây đuổi muỗi nên trồng quanh nhà để bảo vệ cả gia đình khỏi dịch sốt xuất huyết đang đến gần.

​Những loại cây đuổi muỗi bảo vệ cả nhà khỏi dịch sốt xuất huyêt
Oải hương là một trong những loại cây đuổi muỗi bảo vệ cả nhà khỏi dịch sốt xuất huyêt

Sốt xuất huyết đang vào mùa, việc phòng, chống bệnh nên được chủ động thực hiện ở mỗi gia đình. Ngoài việc đảm bảo vệ sinh nơi ở, không để nước lưu cữu, diệt loăng quăng, bọ gậy, bạn nên trồng những loại cây có tác dụng đuổi muỗi, đuổi côn trùng để hạn chế nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả nhà. Đây là những loại cây trồng rất đơn giản, có hương thơm dễ chịu, chứa những chất khiến muỗi tránh xa mà vẫn an toàn với sức khỏe mọi người, nhất là với gia đình có trẻ nhỏ hoặc người thân có làn da nhạy cảm.

Khi trồng những cây này trước sân, ở các khu vực sinh sống, mùi thơm của cây sẽ xua muỗi đi. Bên cạnh đó, bạn có thể chà xát lá các cây này để phát tán tinh dầu trong không khí, chà xát lá lên da nếu không bị dị ứng vì đây là chất chống mũi tự nhiên. Hoặc bạn đun sôi lá cây với nước, để nguội và xịt nước này quanh nhà cũng là một mẹo hay đuổi muỗi hiệu quả. 

1. Cây sả chanh

Đây là loại cây được trồng để đuổi muỗi phổ biến nhất theo kinh nghiệm dân gian. Hương sả chanh khiến muỗi và côn trùng bị rối loạn định hướng, khiến chúng mất khả năng tấn công. Do đó, ở một số nước, tinh dầu sả chanh được coi như một chất chống muỗi tự nhiên, có thể dùng pha loãng để xịt nhà, thoa lên da, hòa cùng sữa tắm, rắc vào quần áo.

Phần gốc cây sả chanh hơi tím, xuất hiện nhiều trong ẩm thực Việt bởi mùi thơm tươi mát, dễ chịu, cây dễ trồng, chịu hạn tốt. Ngoài ra, sả chanh còn có tác dụng thư giãn, làm dịu, cân bằng cảm xúc, giải cảm...

​Những loại cây đuổi muỗi bảo vệ cả nhà khỏi dịch sốt xuất huyêt
Bạc hà có thể giúp bạn đuổi muỗi theo nhiều cách 

2. Cây gia vị như húng quế, ngải cứu, bạc hà

Húng quế, ngải cứu, bạc hà đều là loại gia vị dễ trồng và phổ biến ở Việt Nam Bạn có thể trồng các loại cây này quanh nhà; dùng tinh dầu húng quế để đuổi muỗi, làm dịu vết côn trùng cắn, khử mùi hôi.

Với ngải cứu, bạn có thể dùng cả cây tươi và bó ngải cứu đã khô để phòng muỗi. Đốt lá ngải cứu đã phơi khô cũng khiến muỗi tránh xa nhà bạn.

Cách dùng bạc hà cũng linh hoạt bao gồm dùng tươi, khô, dùng tinh dầu. 

Không chỉ khiến muỗi tránh xa, húng quế, bạc hà còn ngăn ngừa được sự xâm nhập của nhiều loại côn trùng khác, kể cả chuột.

​Những loại cây đuổi muỗi bảo vệ cả nhà khỏi dịch sốt xuất huyêt
Hoa phong lữ vừa có vẻ đẹp quyến rũ và tác dụng đuổi muỗi hiệu quả

3. Các loại hoa như cúc vạn thọ, oải hương, phong lữ

Mùi thơm mạnh mẽ của hoa cúc giúp gia đình bạn chống muỗi và côn trùng. Còn khi trồng oải hương, bạn sẽ thấy những loại côn trùng nhưng ruồi, muỗi, bướm, bọ đều tránh xanh nó. Phong lữ cũng là một loại hoa đẹp có hương thơm ngào ngạt, quyến rũ mà muỗi không dám lại gần. 

Bạn cũng có thể đặt bó hoa oải hương, vốn lưu hương lâu trong tủ quần áo, các ngăn kéo để đuổi những loại sâu bọ, nhện. 

Với phong lữ, bạn nên nghiền nát hoa và cọ xát lên hoa để hỗ trợ phòng tránh muỗi bằng hương thơm tuyệt vời kéo dài đến vài giờ. Tinh dầu phong lữ còn giúp bạn thư giãn, giảm lo lắng, trị vết thương, vết trầy xước,….

4. Tỏi 

Tỏi cô đơn (chỉ có một tép) là loại tỏi nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Nhưng tỏi nói chung đều có mùi nồng và đuổi muỗi rất hiệu quả, bên cạnh đó là các công dụng sát trùng, lợi tiểu, hỗ trợ hệ hô hấp... 

Ngoài trồng tỏi, bạn có thể rắc bột tỏi quanh nhà hoặc xoa nước ép nghiền tỏi lên da để chống muỗi tự nhiên, hiệu quả. 

​Những loại cây đuổi muỗi bảo vệ cả nhà khỏi dịch sốt xuất huyêt
Xạ hương là loại cây đuổi muỗi rất hiệu nghiệm

5. Hương thảo, xạ hương, tràm trà

Hương thảo, xạ hương, tràm trà đều có mùi hương dễ chịu với con người nhưng lại khiến côn trùng tránh xa, nhất là xạ hương gây độc hại cho côn trùng. Các loại cây này có nhiều công dụng, tiêu biểu là đuổi muỗi, bướm, ruồi,… 

Trồng cỏ xạ hương sẽ giúp gia đình bạn đuổi muỗi. Tinh dầu hương thảo và tinh dầu tràm trà nhỏ lên quần áo, pha dầu nền thể thoa da sẽ giúp chống muỗi tự nhiên, hiệu quả. 

Ngoài ra, hương thảo còn rất thích hợp để nấu ăn, tinh dầu tràm trà giúp trị mụn, chống viêm, nhanh lành vết thương còn xạ hương sẽ giúp người dùng thư giãn tinh thần. 

​Những loại cây đuổi muỗi bảo vệ cả nhà khỏi dịch sốt xuất huyêt
Bạch đàn đã được Mỹ công nhận là chất chống côn trùng

6. Bạch đàn, bạch đàn chanh

Bạch đàn là loại cây nhiệt đới cũng được dùng nhiều ở Việt Nam bởi nó có nhiều lợi ích. từ năm 1948, Mỹ đã công nhận tinh dầu bạch đàn là chất chống côn trùng. Tinh dầu bạch đàn lấy từ lá cây, có tác dụng chống muỗi, chống côn trùng mạnh mẽ. Ngoài ra, tinh dầu bạch đàn còn giúp bạn kháng khuẩn, giảm tấy, mẩn ngứa khi chấm lên vết côn trùng cắn. Nó còn dùng để để súc miệng, làm thuốc ngủ, thuốc giảm đau.

Còn bạch đàn chanh lại là giống cây nguồn gốc từ Úc, chịu được thời tiết băng giá. Bên cạnh tác dụng chống côn trùng, muỗi như cây bạch đàn, bạch đàn chanh còn cho tinh dầu để sản xuất nước hoa, tạo mùi hương trong ngành mỹ phẩm. 


Công dụng thần kỳ của vỏ chanh

Nhật Anh (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN