Thứ ba, 25/02/2020 | 16:54
RSS

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm nước tiểu

13-09-2018 09:45:59

Một nhóm nghiên cứu tại trường Đại học Hull, Anh vừa công bố có thể phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm nước tiểu.

Phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm nước tiểu
Phát hiện sớm ung thư buồng trứng bằng xét nghiệm nước tiểu. Ảnh minh họa.

Theo nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Hull (Anh), kiểu xét nghiệm mới này giúp phát hiện một trong những dạng ung thư nghiệt ngã và phổ biến bậc nhất ở nữ giới – ung thư buồng trứng – cực sớm, ngay giai đoạn đầu tiên, khi ta hoàn toàn không có một triệu chứng gì, trong khi đó, với các phương tiện hiện đại khác, đa số bệnh nhân chỉ được phát hiện ở giai đoạn 3 và cơ hội sống chỉ còn 20%.

Công trình nghiên cứu trên được giới khoa học ca ngợi và hy vọng sẽ sớm được đưa vào ứng dụng.

Trong bài báo cáo vừa trình bày tại Liên hoan Khoa học Anh, tiến sĩ Barbara Guinn, Giám đốc đơn vị Khoa học Y sinh tại Đại học Hull cho biết xét nghiệm nước tiểu này sẽ giúp nâng tỉ lệ sống sót của bệnh nhân lên tới 90%, theo Người lao động.

Và để công chúng dễ dàng tiếp cận phương pháp xét nghiệm này, họ sẽ biến nó thành một chiếc que thử đơn giản, y như que thử thai, cách dùng cũng tương tự.

Trước đó, họ đã phát hiện ra một loại protein xuất hiện trong nước tiểu của các phụ nữ bị ung thư buồng trứng ngay từ giai đoạn đầu, khi cơ thể trông vẫn hoàn toàn khỏe mạnh. Việc cần làm chỉ là thử nước tiểu để xem có protein đó hay không.

Tiến sĩ Guinn nhận định phương pháp xét nghiệm này đã chứng minh hiệu quả tuyệt vời trong phòng thí nghiệm. Hiện họ thực hiện thí nghiệm lâm sàng trên các nữ tình nguyện viên.

Theo Sức khỏe & Đời sống, cũng liên quan đến việc xét nghiệm nước tiểu có thể phát hiện ung thư sớm, hồi tháng 6/2018 Tập đoàn Kỹ thuật và Công nghệ thông tin Hitachi đã phối hợp với Đại học Nagoya (Nhật Bản) tiến hành thử nghiệm lâm sàng công nghệ tầm soát ung thư bằng xét nghiệm nước tiểu.

Tác giả chính của nghiên cứu, TS. Minoru Sakairi, cho biết: Nước tiểu chứa gần 5.000 chất chuyển hóa, trong đó hơn 1.300 chất sẽ được công nghệ tầm soát ung thư này nắm bắt và phân tích toàn diện, sẽ đưa ra kết quả người có mẫu nước tiểu đó có bị ung thư hay không.

Dự kiến, năm 2020, người dân Nhật Bản sẽ là người đầu tiên tiếp cận với công nghệ này để tầm soát ung thư. Các nhà khoa học Nhật Bản hy vọng với công nghệ mới này, tỷ lệ người dân được tầm soát sớm ung thư sẽ được nâng cao.


Xem thêm: 
Kẻ bỏ ma túy đá vào ca nước khiến thiếu úy công an tử vong đã bỏ trốn

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN