Thứ sáu, 14/06/2024 | 20:04
RSS

Thanh Hóa: Đình chỉ bác sĩ phẫu thuật cắt u buồng trứng xong vẫn còn nguyên

Thứ năm, 04/10/2018, 11:32 (GMT+7)

Vị bác sĩ Trưởng khoa Sản, phẫu thuật cắt bỏ khối u buồng trứng cho bệnh nhân nhưng khối u vẫn còn nguyên đã bị đình chỉ làm nhiệm vụ Trưởng khoa để làm rõ trách nhiệm.

Đình chỉ bác sĩ phẫu thuật cắt u buồng trứng xong vẫn còn nguyên
Bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, ngụ tại xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Ảnh: Dân trí

Ngày 4/10, ông Hoàng Văn Vinh, Giám đốc Bệnh viện đa khoa Phúc Thịnh ( xã Đông Lĩnh, thành phố Thanh Hóa), cho biết bệnh viện đã quyết định đình chỉ nhiệm vụ Trưởng Khoa sản đối với bác sĩ Nguyễn Duy Thiết để làm rõ trách nhiệm liên quan đến việc mổ cắt u buồng trứng nhưng vẫn còn nguyên cho bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, ngụ tại xã Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa), theo thông tin trên Thanh niên.

Ông Vinh cũng cho biết thêm, ông cùng bác sĩ Nguyễn Duy Thiết mới đây đã đến gia đình bệnh nhân xin lỗi vì để xảy ra sai sót, đồng thời hỗ trợ gia đình một phần kinh phí nhưng gia đình không chấp nhận.

Trước đó một câu chuyện vô cùng hy hữu và trớ trêu đã xảy ra với chị Nguyễn Thị Hoa (49 tuổi, ở Thiệu Chính, huyện Thiệu Hóa, Thanh Hóa). Chị Hoa có biểu hiện ốm sốt nên ngày 23/2/2018 người thân đưa chị đến Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh để khám. Tại đây các bác sỹ chẩn đoán chị Hoa bị u nang buồng trứng và buộc phải phẫu thuật cắt bỏ.

Chiều cùng ngày, các bác sỹ chỉ định chị Hoa phẫu thuật ngay bằng phương pháp mổ cắt u. Sau ca phẫu thuật này, chị Hoa được điều trị phục hồi tại bệnh viện. Đến ngày 5/3, chị Hoa xuất viện về nhà. Trong kết luận bệnh án của Bệnh viện Phúc Thịnh có ghi rõ, phương pháp điều trị là đã mổ cắt bỏ u, tình trạng ra viện ổn định.

Thế nhưng, khi về nhà, chị  Hoa vẫn thấy tình trạng sức khoẻ yếu đi, mệt mỏi, chán ăn. 10 ngày sau, do đau nhiều nên chị Hoa được người thân đưa đến Bệnh viện đa khoa huyện Thọ Xuân để khám thì các bác sỹ phát hiện trong người chị có một khối u.

Chị Hoa tiếp tục đến Bệnh viện phụ sản tỉnh Thanh Hoá khám lại. Tại đây, các bác sỹ cho biết chị Hoa có khối u nang buồng trứng và chỉ định phải phẫu thuật cắt bỏ. Chị Hoa sau đó được nhập viện để thực hiện ca phẫu thuật lần 2 cắt bỏ khối u. Đến ngày 5/4, chị Hoa đã xuất viện về nhà.

Đình chỉ bác sĩ phẫu thuật cắt u buồng trứng xong vẫn còn nguyên
Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh. Ảnh: Tri thức trực tuyến.

Bức xúc trước sự việc vô lý, bệnh nhân phẫu thuật cắt bỏ mà khối u vẫn còn, gia đình chị Hoa đã đến bệnh viện Phúc Thịnh yêu cầu được giải thích rõ sự việc. 

Liên quan đến sự việc trên, chia sẻ trên Trí thức trẻ, ông Hoàng Văn Vinh - Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Phúc Thịnh xác nhận về trường hợp bệnh nhân Nguyễn Thị Hoa và giải thích khi bác sĩ Nguyễn Duy Thiết - Trưởng khoa Sản mổ cho bệnh nhân Hoa thì phát hiện bị áp xe (bọc mủ hình thành trong các mô của cơ thể) phần phụ nằm ở tử cung. Do đó, cả 2 buồng trứng, vòi trứng dính vào tử cùng nên không thể cắt bỏ.

BS Thiết đã dẫn lưu ổ mủ, không can thiệp đến khối u là đúng về chuyên môn. Tuy nhiên, khi bệnh nhân ra viện và tổng kết hồ sơ bệnh án, bác sĩ Thiết đã không tổng kết hồ sơ bệnh án mà chỉ ghi trong tường trình phẫu thuật.

Nữ bác sĩ Lê Thanh Xuân cùng mổ là người tổng kết hồ sơ bệnh án đã không nhìn tường trình phẫu thuật và đề vào đó là cắt u nang buồng trứng. Ông Vinh cho biết lỗi của bác sĩ ở đây là không tư vấn cho bệnh nhân đầy đủ, để họ hiểu rõ.

Về việc này, bác sĩ Nguyễn Duy Thiết cho rằng sai sót này là do bác sĩ mổ cùng Lê Thanh Xuân ghi sai trong phần tổng kết bệnh án. Còn ông Thiết do nhiều bệnh án nên đã ký khi chưa đọc kỹ.


Xem thêm Clip: Bệnh nhân tử vong sau mổ tay: Nghi tắc mạch do mỡ 

Minh Anh (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN