Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:57
RSS

Buồng trứng nhân tạo giúp phụ nữ vô sinh, mắc bệnh hiểm nghèo vẫn có thể có con

Thứ tư, 11/07/2018, 15:50 (GMT+7)

Một buồng trứng nhân tạo đang được các nhà khoa học phát triển, có thể giúp những phụ nữ vô sinh, hiếm muộn thực hiện được ước mơ làm mẹ.

Buồng trứng nhân tạo giúp phụ nữ vô sinh có thể có con
Hình ảnh minh họa về buồng trứng của phụ nữ

Đây là thành quả của các nhà khoa học đến từ một trong những trung tâm hỗ trợ sinh sản hàng đầu ở châu Âu Rigshospitalet ở Copenhagen, Đan Mạch.

Từ mong muốn có con của những người phụ nữ mắc bệnh ung thư sau khi kết thúc việc điều trị, các nhà khoa học đã phát triển một phương pháp bảo tồn khả năng sinh sản hoàn toàn mới. Buồng trứng nhân tạo được chế ra từ mô của buồng trứng thật của bệnh nhân, có thể được cấy ghép vào cơ thể họ và sau đó có thể vẫn sản sinh ra trứng một cách tự nhiên vào mỗi tháng.

Kỹ thuật đột phá này được phát triển để giúp các phụ nữ và những cô gái có thể bị vô sinh do quá trình điều trị ung thư gây ra. Chẳng hạn, thuốc hóa trị có thể gây vô sinh cho bệnh nhân nữ vì chúng có thể phá hủy buồng trứng.

Cụ thể, nhóm nghiên cứu sử dụng một quy trình hóa học để tách bỏ ADN và các mô của buồng trứng. Các nhà khoa học chỉ giữ lại "bộ khung" trống rỗng nhưng vẫn giữ được chức năng sinh sản nhằm đảm bảo rằng các tế bào ung thư không thể tồn tại và phát triển bên trong buồng trứng.

Sau đó họ tiến hành cấy những tế bào trứng chưa trưởng thành vào "bộ khung" này và được đưa vào cơ thể của một sinh vật sống. Nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng những quả trứng chưa trưởng thành và "bộ khung" hoàn toàn có thể dung hòa và tồn tại trong cơ thể của những con chuột thí nghiệm.

Trứng sau khi được cấy vào "bộ khung" sẽ bắt đầu trưởng thành và "rụng" hàng tháng phù hợp với các dấu hiệu của chu kỳ kinh nguyệt.

Nhiều chuyên gia cho rằng đây thực sự là một bước đi đột phá trong việc hỗ trợ khả năng sinh sản. Nếu điều này được chứng minh là có hiệu quả, phương pháp buồng trứng nhân tạo sẽ mang lại những lợi thế rất lớn nếu so sánh với các kỹ thuật đang được áp dụng hiện nay như thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) hay đóng băng trứng.

Theo lý giải của bác sĩ Stuart Lavery, một chuyên gia sản khoa tại Bệnh viện Hammersmith (Anh): "Từ những mảnh mô vô cùng nhỏ bé này sẽ có hàng nghìn quả trứng mới được sinh ra và rõ ràng nếu nó phát triển tốt sẽ giúp người phụ nữ có thể mang thai theo cách tự nhiên bất cứ khi nào".


Xem thêm Clip: Chà xát các ngón tay theo cách này, gan thận và dạ dày tự khỏe không tốn 1 xu

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN