Thứ tư, 23/01/2019 | 09:13
RSS

Nuôi dưỡng trứng bên ngoài cơ thể, phương pháp mới mang hy vọng cho phụ nữ vô sinh

05-03-2018 16:29:04

Ngoài phương pháp nuôi trứng non đã được một số nước trên thế giới áp dụng thành công, phương pháp nuôi cấy trứng bên ngoài cơ thể sẽ mang thêm hy vọng mới cho nhiều chị em không may bị vô sinh, hiếm muộn.

Phương pháp nuôi cấy trứng non hay nuôi cấy trứng ngoài cơ thể mở ra hy vọng mới với nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn
Phương pháp nuôi trứng non hay nuôi cấy trứng ngoài cơ thể mở ra hy vọng mới với nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn

Các nhà khoa học của Anh và Mỹ tuyên bố đã có thể nuôi cấy thành công tế bào trứng trong phòng thí nghiệm, mở ra cơ hội cho nhiều phụ nữ khó có cơ hội làm mẹ.

Cụ thể, phương pháp này sẽ lấy các tế bào trứng non từ mô buồng trứng và nuôi cấy chúng tới "thời điểm vàng" - khi sẵn sàng để thụ tinh.

Đây cũng là lần đầu tiên mà trứng được nuôi bên ngoài cơ thể người từ khi còn ở trong giai đoạn sơ khai cho đến khi phát triển hoàn chỉnh. Mặc dù vậy, sẽ cần thêm nhiều thử nghiệm nhằm khả năng thụ tinh của trứng và cấy trứng đã thụ tinh vào cơ thể.

Nếu thành công, phương pháp này sẽ giúp rất nhiều phụ nữ không có hoặc mất khả năng làm mẹ có thể có con.

Còn tại Việt Nam đã áp dụng thành công phương pháp nuôi trứng non đã mang niềm hy vọng làm mẹ cho nhiều chị em hiếm muộn

Hiện nay trên toàn thế giới chỉ có khoảng 50 trung tâm triển khai kỹ thuật nuôi cấy trứng non (In vitro maturation - IVM) để điều trị vô sinh. Việt Nam tự hào là nơi duy nhất ở Đông Nam Á triển khai thành công phương pháp này. Thậm chí các nước như Singapore, Thái Lan... đã cử đội ngũ bác sĩ, kỹ thuật viên qua học hỏi quy trình. 

Nuôi cấy trứng non có thể nói là một thành công vượt bậc của ngành hỗ trợ sinh sản ở Việt Nam. Đây là kỹ thuật tương đối phức tạp, hầu hết các quy trình thường quy trong lâm sàng và labo đều được nghiên cứu cải tiến để tăng hiệu quả và phù hợp với điều kiện Việt Nam.

Kỹ thuật này hiện được thực hiện thường quy tại một số trung tâm lớn có thụ tinh trong ống nghiệm như Bệnh viện Từ Dũ, Mỹ Đức, An Sinh, Vạn Hạnh...

Phương pháp nuôi cấy trứng non hay nuôi cấy trứng ngoài cơ thể mở ra hy vọng mới với nhiều cặp vợ chồng vô sinh, hiếm muộn 2
Các chuyên viên phôi học đang phân lập trứng non từ dịch nang. Ảnh: IVFMD.

Nuôi trứng non và thụ tinh trong ống nghiệm về cơ bản khá giống nhau, bao gồm lấy trứng ra ngoài, tạo thành phôi, nuôi phôi rồi chuyển vào tử cung. Vấn đề khác biệt là thụ tinh ống nghiệm phải tốn thời gian tiêm thuốc kích thích trứng lớn lên rồi mới lấy trứng đã trưởng thành ở cơ thể ra ngoài.

Với kỹ thuật nuôi trứng non, chỉ tiêm “mồi” 3 ngày thuốc với liều lượng thấp. Trứng còn non sau khi lấy ra ngoài được nuôi cho trưởng thành trong ống nghiệm, sau đó mới tiến hành quy trình thụ tinh thường quy. Do không tiêm thuốc kích thích trứng nên loại trừ hẳn 100% nguy cơ quá kích buồng trứng.

Trước đây, những người bị buồng trứng đa nang khi thụ tinh ống nghiệm thường có nguy cơ quá kích buồng trứng rất nặng. Thai phụ thường phình căng bụng do tràn dịch ra bên ngoài. Bụng căng gây chèn ép dẫn đến khó thở, đi tiểu ít, trường hợp nặng phải bỏ thai, chấm dứt thai kỳ. Thậm chí trong tài liệu y khoa, đã có trường hợp tử vong vì quá kích buồng trứng được ghi nhận.

Về mặt chỉ định kỹ thuật, nuôi trứng non có thể được áp dụng cho nhiều đối tượng. Sau một thời gian nghiên cứu triển khai, các bác sĩ Việt Nam tổng kết thấy kỹ thuật này đem lại thành công cao nhất ở nhóm buồng trứng đa nang.

Tỷ lệ thai lâm sàng ở bệnh nhân điều trị bằng kỹ thuật nuôi trứng non cũng tương tự với thụ tinh trong ống nghiệm, vào khoảng 40-45%. Trong khi đó, tổng chi phí chưa đến 2/3 so với thụ tinh trong ống nghiệm thường quy. Bên cạnh đó, nuôi trứng non cũng đem lại sự thuận tiện hơn cho bệnh nhân vì chỉ cần tiêm 3 mũi thuốc (so với 16-17 mũi tiêm của thụ tinh trong ống nghiệm thường quy) và tiết kiệm thời gian đi lại vì giảm được số lần cần tái khám.

Hiện nay, Việt Nam được xem như là một trong những nước thực hiện kỹ thuật nuôi trứng non thành công nhất trên thế giới. Mặc dù phát triển sau hơn 20 năm nhưng chuyên ngành hỗ trợ sinh sản Việt Nam đã có thể phát triển những kỹ thuật chuyên sâu ở trình độ thế giới.

Minh Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN