Thứ sáu, 14/08/2020 | 19:10
RSS

Phổi phi công Anh hồi phục gần 100% nhưng tâm lý không ổn định

Thứ năm, 02/07/2020, 05:35 (GMT+7)

Bệnh nhân là phi công người Anh đã tự thở khí phòng, cai máy thở 19 ngày, các chỉ số khác bình thường, giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.


Bác sĩ BV Chợ Rẫy cạo râu cho bệnh nhân 91. Ảnh: BVCC

Tiểu ban Điều trị, Bộ Y tế cho biết phổi bệnh nhân trao đổi oxy cải thiện hơn, có lúc đạt 97%, song tâm lý đôi khi không ổn định. Bệnh nhân 91 tự thở khí phòng, cai máy thở 19 ngày, các chỉ số khác bình thường, giao tiếp tốt bằng lời nói. Ban đêm bệnh nhân ngủ tốt.

Hiện sức cơ hai tay hai chân đã bình thường, anh tự xoay trở trên giường, tự ngồi dậy được, chịu lực hai tay trên khung tập tự đứng dậy và và vịn khung tập bước được nhiều bước hơn. Các bác sĩ tăng cường phục hồi chức năng ngày hai lần, cho bệnh nhân tập thổi hô hấp ký, xuống giường ngồi trên ghế.

Tuy nhiên, theo Tiểu ban Điều trị, tâm lý bệnh nhân đôi khi không ổn định, buồn chán, có biểu hiện không hợp tác với nhân viên y tế. Cơ quan bảo hiểm của bệnh nhân đang tìm bác sĩ chuyên khoa tâm lý cho bệnh nhân.

Tiểu ban Điều trị cũng đang sắp xếp một phiên hội chẩn dự kiến trong tuần này, đánh giá sức khỏe phi công người Anh theo đề nghị từ Đại sứ quán Anh, trước khi cho bệnh nhân về nước ngày 12/7. Đây sẽ là cuộc hội chẩn quốc gia lần 6 liên quan bệnh nhân này, để đánh giá toàn diện sức khỏe, bao gồm chức năng hô hấp, vận động, để bay một chuyến kéo dài. Trường hợp bệnh nhân đủ điều kiện sức khỏe về nước, Việt Nam sẽ cử một ê kip y bác sĩ bay cùng để hỗ trợ chăm sóc y tế.

Đến nay, bệnh nhân phi công Anh, 43 tuổi, đã trải qua 105 ngày điều trị. Trong quá trình điều trị, đã có những lúc sức khỏe của anh rơi vào tình trạng nguy kịch khi phổi đông đặc gần 90%. Bệnh nhân đã phải can thiệp ECMO, sử dụng máy thở nhiều ngày, lọc máu... Thậm chí, Bộ Y tế đã lên kế hoạch ghép phổi cho anh. Sự hồi phục của bệnh nhân được các chuyên gia đánh giá là thần kỳ.

18h ngày 1/7, tròn 76 ngày liên tiếp Việt Nam không có ca mắc covid-19 trong cộng đồng, số ca nhiễm virus corona ở nước ta hiện là 355 người. Theo Ban Chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, hiện có 12.580 người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly).

Cùng ngày, có thêm 1 bệnh nhân khỏi bệnh. BN335 (nam, 24 tuổi, quốc tịch Việt Nam) được công bố khỏi bệnh tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. Hồ Chí Minh.

Tại khu vực Đông Nam Á, Indonesia ghi nhận số mắc và số tử vong cao nhất (57.770 trường hợp mắc và 2.934 trường hợp tử vong), 4 quốc gia chưa ghi nhận ca tử vong do dịch Covid-19, gồm: Việt Nam, Campuchia, Timo-Leste và Lào.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN