Thứ năm, 19/05/2022 | 02:56
RSS

Bộ Y tế lên phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh

Thứ năm, 21/05/2020, 14:48 (GMT+7)

Nam phi công người Anh (BN91) hiện đã khỏi Covid-19, phổi có dấu hiệu hồi phục hoạt động 30%.

Chia sẻ với Vnexpress, ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế, cho biết hơn 10 ngày qua, bệnh nhân đã âm tính SARS-CoV-2 trong 6 lần xét nghiệm.

"Bệnh nhân đã được điều trị khỏi Covid-19", ông Khuê nói. 

Ông đánh giá Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM "đã hoàn thành sứ mệnh điều trị cho bệnh nhân phi công Anh". Kết quả nuôi cấy virus được thực hiện ở Bệnh viện Bệnh nhiệt đới TP HCM chưa thấy sự hoạt động của virus, không có khả năng tái nhiễm ở phi công 43 tuổi.

Hiện dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công đã tăng lên 30% thay vì chỉ 10% như cách đây gần một tuần. Bệnh nhân sẽ được chuyển sang Bệnh viện Chợ Rẫy để điều trị nội khoa.

Bộ Y tế lên phương án chuyển bệnh nhân 91 về Anh
Ông Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Quản lý Khám chữa bệnh, Bộ Y tế. Ảnh: Gia đình&Xã hội.

Theo báo Gia đình&Xã hội, một phương án cũng được tính đến là chuyển bệnh nhân về Anh do người đàn ông này đã khỏi covid-19 "Vấn đề này cần báo cáo lãnh đạo Bộ Y tế cùng các Bộ, ban, ngành liên quan để bàn bạc, cân nhắc"- ông Khuê cho hay. Ít nhất, bệnh nhân để chuyển được phải tỉnh táo và nhiều chỉ định khác, hiện sự sống bệnh nhân đang phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, dùng nhiều thuốc mê, an thần.

Về phương án ghép phổi, PGS Khuê cho hay trong một tuần có tới 59 người từ 21-76 tuổi xin được hiến một phần thùy phổi để ghép cho bệnh nhân 91.

Cục trưởng Cục quản lý khám chữa bệnh cho hay cần ghép toàn bộ lá phổi (2 bên phổi) nên nguồn phổi hiến cần lấy từ người chết não có chỉ số phù hợp với bệnh nhân 91.
Bệnh nhân đã có 63 ngày điều trị, trong đó có 46 ngày chạy ECMO tim phổi nhân tạo, 27 ngày mở khí quản. Chi phí điều trị đến nay đã lên hơn 3 tỷ đồng, nhiều lần phải thay quả lọc ECMO.

Một bệnh nhân khác được điều trị khỏi Covid-19 và được chuyển viện sang Bạch Mai tiếp tục điều trị bệnh nền (di chứng xuất huyết não) là cụ bà 88 tuổi ở Hưng Yên (Bệnh nhân 161). Thông tin mới nhất, cụ bà có những tiến triển rất tích cực, đang được bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai đề xuất cho ra viện trong thời gian sớm nhất.

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN