Thứ ba, 25/01/2022 | 02:56
RSS

Thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột

Thứ tư, 20/05/2020, 12:01 (GMT+7)

Trong đợt thử nghiệm vắc xin Covid-19 trên 50 con chuột đầu tiên, tất cả những con chuột đều khỏe mạnh. Các nhà khoa học đang tính đến phương án thí nghiệm đợt 2 trên chuột.

Thử nghiệm đợt 2 vắc xin Covid-19 trên chuột
Các nhà khoa học  sẽ thử nghiệm đợt 2 vắc xin covid-19 trên chuột . Ảnh Zing news

Từ ngày 26/4, đã có 50 con chuột được tiêm vắc-xin Covid-19 để đánh giá tính an toàn và hiệu quả sinh kháng thể miễn dịch. Mẫu máu của chuột thí nghiệm đã được gửi sang Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương.

Đến nay, đàn chuột thí nghiệm khỏe mạnh, tiếp tục theo dõi các đáp ứng miễn dịch trong giai đoạn 1, còn mẫu máu của chuột đang trong giai đoạn chờ kết quả đánh giá. Đây là tín hiệu khả quan về việc sản xuất vắc-xin phòng chống dịch Covid-19

Theo ông Đỗ Tuấn Đạt, giám đốc Công ty TNHH vắcxin và sinh phẩm số 1, Bộ Y tế cho biết trên báo sức khỏe & Đời sống, trong vài ngày nữa nhóm nghiên cứu vắc xin ngừa Covid-19 sẽ tiến hành tiêm thử nghiệm vắc xin đợt 2. Trong đợt này số lượng chuột vẫn chưa được quyết định chính xác, 

"Đến nay, những đợt thử nghiệm đầu tiên đối với chuột đã cho ra những kết quả hứa hẹn. Thử nghiệm trên người sẽ cần thời gian lâu hơn, bởi tình hình cụ thể rất khác với những gì chúng ta từng thấy, hiện tại chưa thể chắc chắn quá trình thử nghiệm lâm sàng sẽ kéo dài trong thời gian bao lâu". - Ông Đạt chia sẻ.

Về dự kiến thời điểm vắc xin Covid-19 "made in Việt Nam" ra đời, ông Đạt cho biết trên Zing news trước khi sản xuất để tiêm sang người, vaccine đòi hỏi phải đáp ứng được các tiêu chuẩn nghiêm ngặt.

"Ngoài việc mình có một ứng cử viên tốt cho vaccine, sản xuất được vắc xin đó hay không cũng là một câu hỏi lớn cho chúng tôi. 

Với kinh nghiệm chúng tôi có thì nhanh nhất cũng phải 8-9 tháng nữa mới có được ứng viên vaccine để thành một vắc xihoàn chỉnh để thử nghiệm trên động vật trước rồi sau đó mới sang người. Chúng tôi cũng mong muốn rút ngắn được thời gian này và đang nỗ lực vì điều đó", ông Đạt nói.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN