Thứ sáu, 30/07/2021 | 05:47
RSS

Người mất vị giác, khứu giác nên xét nghiệm Covid-19

Thứ ba, 19/05/2020, 14:28 (GMT+7)

Những người bị mất vị giác, khứu giác được khuyên nên đi xét nghiệm Covid-19. Vì đó là một trong số những dấu hiệu cho thấy bạn bị mắc bệnh.

Người mất vị giác, khứu giác nên xét nghiệm Covid-19
Người mất vị giác, khứu giác nên xét nghiệm covid-19 Ảnh Reuters

Các chuyên gia y tế cho rằng, những người bị mất vị giác hay khứu giác nên đi xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho dù không có các dấu hiệu khác của bệnh Covid-19. 

Họ cảnh báo rằng, hàng ngàn trường hợp có dấu hiệu như thế này không đi xét nghiệm Covid-19 nên đã bị lỡ cơ hội phát hiện nhiễm bệnh kịp thời, theo Dân trí. 

Anosmia là thuật ngữ y học nói về việc bị mất khứu giác. Đây được coi là dấu hiệu thứ ba của việc bị nhiễm Covid-19 cùng với dấu hiệu ho và sốt.

Bốn chuyên gia y tế hàng đầu của Anh cho rằng, những người bị hỏng vị giác hay khứu giác nên bị cách ly hoặc được xét nghiệm Covid-19, cho dù chưa có các dấu hiệu mắc Covid-19 khác.

Thông báo này đã được các chuyên gia y tế đưa ra và họ cho biết rằng, hàng ngàn trường hợp nhiễm Covid-19 đã không được phát hiện vì họ chỉ tập trung vào các dấu hiệu ho và sốt.

Giáo sư Tim Spector của đại học London, người đã thu thập các dữ liệu từ những bệnh nhân Covid-19 cho biết, khoảng 50.000 đến 70.000 người ở Anh mắc Covid-19 đã không bị cách ly vì sai lầm này.

Mới đây, cũng theo cảnh báo từ một nhà khoa học hàng đầu của Anh cho biết, một phần ba số bệnh nhân nặng do virus corona bị huyết khối nguy hiểm có thể gây đau tim, đột quỵ và suy tạng, theo Dân trí. 


Cục máu đông, hay huyết khối, có thể gây tử vong nếu chúng di chuyển đến các cơ quan chính trong cơ thể và cắt đứt nguồn cung cấp máu.

Khối tắc có thể kích hoạt các cơn đau tim, đột quỵ, suy tạng và thuyên tắc phổi có thể gây tử vong.

Viêm nặng - phản ứng thái quá của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm Covid-19 được cho là nguyên nhân gây ra huyết khối.

Roopen Arya, chuyên gia về huyết khối tại King College London, nói rằng trong khi viêm phổi vẫn là nguyên nhân chính gây tử vong ở bệnh nhân Covid-19, các bác sĩ giờ đây đã “nhận thức rõ hơn” về vấn đề này.

“Với lượng dữ liệu khổng lồ trong vài tuần qua, tôi nghĩ rằng huyết khối rõ ràng là một vấn đề lớn.

Đặc biệt ở những bệnh nhân Covid nặng phải điều trị tích cực, trong đó một số nghiên cứu gần đây cho thấy gần một nửa số bệnh nhân bị thuyên tắc phổi hoặc cục máu đông ở phổi”.

Các cục máu đông bắt đầu ở phần dưới cơ thể có thể di chuyển đến phổi, gây ra tắc nghẽn chết người được gọi là thuyên tắc phổi - nguyên nhân gây tử vong phổ biến ở bệnh nhân Covid-19.

Tắc nghẽn gần tim có thể dẫn đến đau tim, một thủ phạm gây chết người hay gặp khác ở những người nhiễm bệnh. Và cục máu đông phía trên ngực có thể gây ra đột quỵ.

Các nhà khoa học chưa chắc chắn về lý do tại sao virus gây ra cục máu đông - nhưng họ tin rằng đó có thể là kết quả của một phản ứng miễn dịch được gọi là “bão cytokine”.

Cytokine là những phân tử truyền tín hiệu hóa học chỉ dẫn cho phản ứng miễn dịch bình thường. Chúng bảo các tế bào miễn dịch tấn công các phân tử virus trong cơ thể.

Nhưng ở một số bệnh nhân, quá trình này diễn ra quá mức và các tế bào miễn dịch bắt đầu phá hủy các mô khỏe mạnh.

Điều này có thể dẫn đến các mạch máu tổn thương bị thoát mạch khiến huyết áp tụt, làm tăng nguy cơ hình thành cục máu đông, theo TS Jamie Garfield từ Bệnh viện Đại học Temple ở Philadelphia.

Các nhà khoa học khác nói rằng cục máu đông là sản phẩm phụ của cách thức Covid-19 xâm nhập cơ thể người.

GS Ian Jones, một nhà virus học tại Đại học Reading, nói: “Covid gắn với một enzyme có tên là ACE2 nằm trên bề mặt tế bào. Nó chỉ sử dụng cách này như một con đường để tự gắn vào tế bào, nhưng khi làm như vậy chức năng enzyme của ACE2 bị giảm.

“Hậu quả là mất cân bằng hormone Angiotensin I và Angiotensin II, có vai trò điều chỉnh huyết áp. Điều này có thể liên quan đến tăng số ca đột quỵ đã được báo cáo”.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN