Thứ năm, 30/03/2023 | 05:43
RSS

Cố vấn của ông Trump cáo buộc Trung Quốc gieo rắc Covid-19 khắp nơi

Thứ hai, 18/05/2020, 15:16 (GMT+7)

Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro đã cáo buộc Trung Quốc trong việc, cố tình giấu dịch và để nhiều người nhiễm Covid-19 tỏa đi khắp nơi trên thế giới.

Cố vấn của ông Trump cáo buộc Trung Quốc gieo rắc Covid-19 khắp nơi
Cố vấn thương mại Nhà Trắng Peter Navarro, của ông Trump cáo buộc Trung Quốc gieo rắc covid-19 khắp (Ảnh: Bloomberg)

Và hôm 17/5, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Mỹ Donald Trump, ông Peter Navarro nói trong cuộc phỏng vấn với đài ABC rằng, virus sinh ra tại Vũ Hán, bệnh nhân số 0 được phát hiện hồi tháng 11/2019.

Đồng thời, ông còn khẳng định, Tổ chức Y tế thế giới (WHO), đã giúp Trung Quốc che giấu dịch bệnh với thế giới trong hai tháng và sau đó đưa hàng trăm nghìn người Trung Quốc lên máy bay tới Milan, New York và khắp thế giới để gieo rắc virus.

Với lời khẳng định chắc nịch trên, như một sự đổ lỗi của chính quyền Tổng thống Donald Trump với Trung Quốc về đại dịch Covid-19. Riêng với cường quốc Mỹ, tổn thất lớn vô cùng với 1,52 triệu ca nhiễm và gần 90.000 ca tử vong. 

Không chỉ dừng lại ở trên, ông Navarro tiếp tục nhấn mạnh việc Trung Quốc có thể kiểm soát virus ở Vũ Hán, như lại để bùng phát thành đại dịch. "Đó là lý do mà tôi nói Trung Quốc đã làm như vậy với người Mỹ và họ có trách nhiệm."

Tuần trước, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cáo buộc Trung Quốc che giấu nguồn gốc của virus corona. Bên cạnh đó, vào ngày 14/5, ông Trump cho biết ông vẫn nghi ngờ Covid-19 có liên quan tới viện Virus học Vũ Hán. Ông Trump nói: "Tôi nghĩ nhiều khả năng virus vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ Trung Quốc".

Về phía Trung Quốc, trước đó, trong cuộc phỏng vấn với CCTV ngày 27/1, Thị trưởng Vũ Hán Zhou Xianwang thừa nhận rằng chính quyền thành phố đã không “kịp thời” cung cấp thông tin người dân về virus corona chủng mới. 

Vào ngày 23/1, Trung Quốc đã phong tỏa thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát Covid-19, sau đó hạn chế đi lại nghiêm ngặt trong nước, nhưng không cấm các chuyến bay đi và đến nước này trong giai đoạn đó. 

Chính vì lẽ đó, trước khi Vũ Hán bị phong tỏa, hàng triệu người được cho là đã rời khỏi thành phố, trong đó có nhiều người ra nước ngoài.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN