Thứ hai, 26/09/2022 | 04:01
RSS

Cơ hội mong manh cuối cùng cứu bệnh nhân 91

Thứ ba, 12/05/2020, 16:32 (GMT+7)

Các chuyên gia nhận định ghép phổi là cơ hội cuối cùng của bệnh nhân 91. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tìm được lá phổi tương thích.

Cơ hội mong manh cuối cùng cứu bệnh nhân 91
Bệnh nhân 91 vẫn đang được các bác sĩ tích cực điều trị Covid-19

Bệnh nhân 91 (phi công người Anh, 43 tuổi) khi nhập viện đã có tổn thương phổi. Tính tới hôm nay (12/5), bệnh nhân 91 (nam phi công, người Anh, 43 tuổi) đã trải qua 55 ngày điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM  

Bệnh nhân diễn biến nặng nhanh. 9 ngày sau khi nhập viện, bệnh nhân được hỗ trợ thở oxy. Hai ngày sau, bệnh nhân được chuyển sang thở CPAP (áp lực dương liên tục). Đến ngày 5/4, tình trạng suy hô hấp tăng dần. Ngày 6/4, bệnh nhân được hỗ trợ thở máy xâm lấn, báo Tổ quốc đưa tin.

Trong quá trình điều trị cho thấy phản ứng miễn dịch của bệnh nhân này là rất dữ dội. Từ khi bệnh nhân mắc bệnh liên tục sốt cao. Về phản ứng viêm của bệnh nhân mạnh, các bác sĩ đang nghĩ tới nguyên nhân là do cơ thể của bệnh nhân có bất thường mà khoa học chưa giải thích được.

Mới đây, Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế đã nhận định bệnh nhân số 91 là bệnh nhân nặng nhất ở Việt Nam tại thời điểm hiện tại. Để cứu bệnh nhân này, Bộ Y tế đã xem xét phương án ghép phổi cho bệnh nhân. Tuy nhiên, bệnh nhân chưa đủ điều kiện ghép phổi và còn nhiễm trùng nặng nên tiếp tục điều trị.

Trao đổi với Zing, TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM, cho biết: “Bệnh viện đang làm lại toàn bộ xét nghiệm để đánh giá chức năng của phổi, tim mạch và các cơ quan trong cơ thể người bệnh. Đồng thời, tiếp tục các xét nghiệm tầm soát vi khuẩn bội nhiễm. Sau đó, các bác sĩ sẽ tiến hành hội chẩn chuyên môn để xem xét tình hình”.

Trước đó, hội đồng chuyên môn xem xét khả năng chuyển bệnh nhân sang Bệnh viện Chợ Rẫy để ghép phổi. Tuy nhiên, nam phi công chưa đủ điều kiện ghép phổi và còn nhiễm trùng nặng nên tiếp tục điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM.

TS Châu cũng cho biết từ khi nhập viện đến nay, nam phi công không có thân nhân, bạn bè liên hệ thăm hỏi tình hình. Bệnh nhân cũng không có người thân tại Việt Nam. Đại sứ quán Anh có liên lạc bệnh viện để nắm thông tin về bệnh nhân.

Toàn bộ chi phí điều trị cho nam bệnh nhân này sau 55 ngày điều trị và 36 ngày can thiệp ECMO do Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM chi trả. Đến nay, chi phí khoảng 3 tỷ đồng. Chi phí ghép tạng dự kiến khoảng 1-1,5 tỷ đồng. Với tình trạng phổi hiện tại, bệnh nhân phải tiếp tục sử dụng ECMO thêm vài tuần đến vài tháng.

Tiểu ban Điều trị và Hội đồng Chuyên môn của Bộ Y tế nhận định cho đến hiện nay, bệnh nhân 91 vẫn là người mắc covid-19 nặng nhất ở nước ta. Dưới sự hỗ trợ chuyên môn từ Bộ Y tế, bệnh nhân đang được Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy phối hợp điều trị bằng các kỹ thuật hiện đại nhất gồm ECMO, thở máy, lọc máu… Tuy vậy, các bác sĩ chưa nhận định được khả năng phục hồi của người bệnh.

GS.TS Nguyễn Văn Kính - Chủ tịch Hội đồng Chuyên môn - cho hay nam phi công đang trong tình trạng 2 phổi đông đặc. Do vậy, việc sử dụng máy thở không còn hiệu quả, bệnh nhân phụ thuộc hoàn toàn vào ECMO, nguy cơ phổi trở thành “ổ vi khuẩn”.

Đánh giá về hy vọng đối với trường hợp này, một bác sĩ chuyên về hồi sức tích cực cho biết ECMO chỉ là can thiệp để duy trì sự sống cho người bệnh trong thời gian chờ phổi phục hồi. Tuy nhiên, phổi của bệnh nhân này rất xấu, các cơ quan khác cũng tổn thương, khả năng ghép phổi và tỷ lệ thành công rất khó nói.

“Nếu ghép thành công, cơ thể thích nghi tốt, bệnh nhân có thể uống thuốc ức chế miễn dịch, chống thải ghép trong vòng 3-4 năm. Nếu có dấu hiệu đào thải, người bệnh phải uống thuốc này gần như suốt đời”, chuyên gia cho biết.

Một chuyên gia về truyền nhiễm khác cũng nhận định ghép phổi là cơ hội cuối cùng của bệnh nhân 91. Nếu có tạng để ghép ngay, bệnh nhân có hy vọng cao. Tuy nhiên, bệnh nhân phải tìm được lá phổi tương thích.

“Bệnh nhân là người châu Âu, cấu trúc gen khác nên phổi được hiến tặng phải tương thích theo cân nặng, chiều cao, kích thước phổi mới đủ điều kiện ghép”, chuyên gia cho biết.

Hạo Nhiên (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN