Thứ ba, 26/01/2021 | 18:07
RSS

Lý giải về việc đặt thi thể cạnh bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ

Thứ ba, 12/05/2020, 09:43 (GMT+7)

Hai bệnh viện ở Mumbai tại Ấn Độ đã đặt thi thể bọc túi đen ngay cạnh bệnh nhân đang điều trị Covid-19, gây phẫn nộ dư luận.

Lý giải về việc đặt thi thể cạnh bệnh nhân Covid-19 tại Ấn Độ
Các túi đựng xác xếp ngay trong phòng bệnh ở Mumbai. (Ảnh: Dailymail)

Theo thông tin từ Guardian ngày 11/5, một đoạn video được đăng tải trên các mạng xã hội Ấn Độ đầu tuần này ghi lại cảnh tượng, một số thi thể xếp cạnh giường nằm của các bệnh nhân covid-19 ở bệnh viện Sion, thành phố Mumbai. Đoạn video được chia sẻ với hình ảnh các thi thể được bọc túi đen ngay cạnh các bệnh nhân đang điều trị Covid-19.

Trong đó, các gia đình đang chăm sóc cho người nhà vẫn đi lại xung quanh các thi thể. Hình ảnh cũng hé lộ sự khủng hoảng của hệ thống y tế quốc gia trong đại dịch Covid-19, theo Guardian.

Tuy nhiên, khi hình ảnh gây phẫn nộ dư luận được phát tán. Ông Pramod Ingale, một lãnh đạo của bệnh viện đã thông tin, bởi các gia đình bệnh nhân không tới nhận thi thể nên thi thể phải tạm xếp trong phòng bệnh do nhà xác bệnh viện đã quá tải. 

Ông Ingale cho rằng, không có quy định rõ ràng về việc bệnh viện xử lý thế nào với các thi thể không có người đến nhận. Sau đó, ông Ingale đã bị đình chỉ công tác về sự tắc trách trên.

Theo Guardian, ông Ramesh Bharmal lãnh đạo mới của bệnh viện khẳng định sẽ không còn hình ảnh này lặp lại. Khi có người bệnh không may qua đời, nếu người nhà không nhận thi thể, bệnh viện sẽ cử nhân viên tới tận nhà riêng để giải thích cho họ hiểu và hướng dẫn cách cử hành tang lễ an toàn, đồng thời sẵn sàng cung cấp trang phục bảo hộ cho họ.

Bên cạnh đó, một cảnh tượng tương tự cũng được phát hiện tại bệnh viện khác tại Mumbai, nơi tiếp nhận khoảng 20.000 bệnh nhân Covid-19. Video cho thấy, thi thể được xếp cạnh các bệnh nhân Covid-19 ngay trong phòng bệnh. Điều này cho thấy tình trạng quá tải của các bệnh viện ở Mumbai.

Trước đó, Theo thông tin từ VNE, Giới chức Ấn Độ ngày 11/5 báo cáo 4.213 ca nhiễm mới Covid-19 trong 24 giờ qua, khiến số ca nhiễm toàn quốc tăng lên 67.152. Nước này hiện ghi nhận 2.206 người chết do nCoV, tăng 97 trường hợp so với một ngày trước đó. 

Bang Maharashtra, miền tây Ấn Độ, tâm chấn dịch Covid-19 của cả nước, với 22.171 ca nhiễm và 4.199 người chết. Bang Gujarat và khu vực Lãnh thổ thủ đô quốc gia Delhi, bao gồm thủ đô New Delhi, cũng ghi nhận ca nhiễm Covid cao, lần lượt là 8.194 và 6.923 trường hợp. 

Trong khi đó, Thủ tướng Narendra Modi chuẩn bị tiến hành cuộc họp qua video với các thống đốc bang vào hôm nay nhằm thảo luận về giai đoạn tiếp theo khi lệnh phong tỏa kết thúc.

Đồng thời, Chính phủ Ấn Độ buộc phải áp đặt các biện pháp mới nghiêm ngặt hơn sau khi ghi nhận số ca nhiễm Covid-19 tăng nhanh trong những ngày gần đây.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN