Thứ ba, 28/06/2022 | 23:19
RSS

Những triệu chứng và biến chứng mới của Covid-19

Thứ ba, 12/05/2020, 14:43 (GMT+7)

Theo Thehealthy thông tin, Trung tâm kiểm soát bệnh tật CDC và nhân viên y tế có báo cáo nhiều triệu chứng Covid-19 mới mà người mắc bệnh hay gặp phải.

Những triệu chứng và biến chứng mới của Covid-19
Những triệu chứng và biến chứng mới của covid-19 Ảnh Minh Họa Báo quốc tế

Vấn đề tim mạch

Vấn đề tổn thương tim cũng đã được ghi nhận ở những người thử nghiệm dương tính với Covid-19, với một số người thậm chí tử vong vì ngừng tim, theo Kaiser Health News. Một số cơn đau tim đã được liên kết với bệnh Covid-19, theo một lá thư tháng 4 năm 2020 trong NEJM.

Điều này có thể là do virus thực sự có thể lây nhiễm vào cơ tim. "Tăng khả năng đông máu cũng có thể có ảnh hưởng đến tim", Các chuyên gia chia sẻ. "Đó là một khái niệm tương tự về việc thiếu lưu lượng máu đến cơ tim."

Những người mắc bệnh tim từ trước, bao gồm cả tăng huyết áp, có nguy cơ biến chứng cao hơn khi nhiễm Covid-19.

Thay đổi trạng thái tinh thần

Mặc dù dữ liệu vẫn còn sơ bộ, các chuyên gia đã quan sát thấy trạng thái tinh thần bị thay đổi hoặc nhầm lẫn ở một số bệnh nhân mắc Covid-19, theo nghiên cứu tháng 4 năm 2020 được công bố trên JAMA Neurology và NEJM. 

Một lần nữa, không phải lúc nào virus cũng chịu trách nhiệm cho những thay đổi, đặc biệt là khi các triệu chứng xuất hiện ở người già. "Chỉ cần có một bệnh nhân 75 tuổi bị sốt có thể khiến họ thay đổi trạng thái tâm trí", Tiến sĩ Heinz, người cũng đứng đầu trong việc nghiên cứu các phản ứng trong nước của Chính quyền Obama về cuộc khủng hoảng Ebola chia sẻ. Giống như mọi khía cạnh khác của Covid-19, "điều này cần được xác định và nghiên cứu tốt hơn".

Tiêu chảy, buồn nôn, nôn và chán ăn

Các triệu chứng tiêu hóa (GI) phổ biến ở bệnh nhân nhiễm Covid-19 hơn bạn nghĩ, thậm chí làm tăng khả năng virus có thể lây truyền qua phân, cho thấy một nghiên cứu tháng 4 năm 2020 được công bố trên Gastroenterology. "Có triệu chứng đau GI và tiêu chảy đáng kể," bác sĩ Heinz xác nhận.

Một cuộc điều tra khác về Gastroenterology trên 116 bệnh nhân Covid-19 tại Đại học Stanford cho thấy gần một phần ba có khiếu nại GI, hầu hết trong số họ đều nhẹ. 

Trong một nghiên cứu vào tháng 3 năm 2020, được công bố trực tuyến trên Alude Pharmacology & Therapeutics, các nhà nghiên cứu đã báo cáo rằng triệu chứng GI phổ biến nhất ở trẻ em và người lớn là tiêu chảy.

Các triệu chứng liên quan bao gồm thiếu thèm ăn (hiện diện ở một phần ba đến gần một nửa số bệnh nhân, bác sĩ Schaffner nói), buồn nôn, nôn và đau bụng. Đôi khi, bệnh nhân trải qua các triệu chứng GI ngay cả khi không có triệu chứng hô hấp.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN