Thứ sáu, 14/08/2020 | 19:00
RSS

Nam thanh niên bị lõi kim loại của dây điện đâm xuyên mi mắt

Thứ năm, 02/07/2020, 12:33 (GMT+7)

Trong lúc đùa nghịch, nam thanh niên vô tình bị ngã khiến một đoạn dây móc vào mắt trái. Đoạn dây điện dài với phần lõi kim loại han gỉ, đầu gập góc khoảng 1cm móc vào trong mi dưới từ kết mạc mi xuyên về phía cùng đồ, hốc mắt.

Mới đây, Khoa Cấp cứu Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh) cho biết đã tiếp nhận một bệnh nhân trong tình trạng bị phần lõi kim loại của dây điện đâm xuyên mi mắt.

Cụ thể, bệnh nhân trên là Phùng Văn M., nam, 16 tuổi, ngụ tại Quảng Yên, Quảng Ninh. Trước đó, trong lúc đùa nghịch, M. vô tình bị ngã khiến một đoạn dây móc vào mắt trái. Nạn nhân được đưa tới viện ngay. Trong quá trình di chuyển người bệnh cố định chắc phần dây điện ở ngoài mắt.

Nam thanh niên bị lõi kim loại của dây điện đâm xuyên mi mắt

Nam thanh niên bị lõi kim loại đâm xuyên mi mắt. Ảnh: Dân trí

Ngay sau đó, các bác sĩ đã tiến hành gây tê, lấy bỏ dị vật, làm sạch vết thương và cho người bệnh sử dụng kháng sinh tránh nhiễm trùng.

Theo Ths.BS Đặng Thị Phương, Phó khoa Mắt, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí (Quảng Ninh), đoạn dây điện dài với phần lõi kim loại han gỉ, đầu gập góc khoảng 1cm móc vào trong mi dưới từ kết mạc mi xuyên về phía cùng đồ, hốc mắt. Rất may mắn đoạn đây không chạm tới nhãn cầu.

Các tai nạn trong sinh hoạt, lao động luôn có thể xảy ra. Nếu không thận trọng vô tình có thể gây ra những tổn thương rất nghiêm trọng, đặc biệt đối với các tổn thương ở mắt có thể khiến người bệnh mất đi thị lực, bác sĩ Phương cho hay. 

Bác sĩ khuyến cáo, với chấn thương mắt có chảy máu không nên đè ép, bịt bằng khăn hay băng y tế vì có khả năng sẽ gây phòi các mô trong mắt, tổn thương nặng thêm. Thay vào đó, chỉ nên băng che bằng gạc sạch hoặc dùng tấm che mắt, không nên xối rửa kể cả bằng thuốc sát trùng. 

Đối với những chấn thương mắt có chảy máu, có dị vật cắm, người bệnh nên băng cẩn thận và cố định dị vật khỏi di chuyển tự do, phần cán nếu dài quá có thể cắt bỏ, chuyển bệnh nhân nhanh nhất đến chuyên khoa mắt. 

Ngoài ra, tuyệt đối không tự rút ra, động tác rút dị vật ra đồng nghĩa với gây hại thêm cho mô lành, chảy máu, mất mô thêm sau khi dị vật được giải phóng.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN