Thứ sáu, 14/08/2020 | 18:56
RSS

Hy hữu: Người phụ nữ nuốt phải lưỡi câu và dây cước dài 40cm vào bụng

Thứ năm, 02/07/2020, 14:16 (GMT+7)

Kết quả phẫu thuật đã lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2cm mắc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm. Theo các bác sĩ, bệnh nhân đã vô tình nuốt phải lưỡi câu và đoạn dây cước.

Sáng 2/7, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, cơ sở y tế này đã thực hiện thành công ca phẫu thuật nội soi lấy lưỡi câu và dây cước trong bụng một nữ bệnh nhân ra ngoài. Cụ thể, bệnh nhân trên là chị N.T.N (42 tuổi, trú Ba Đồn, Quảng Bình). Ngày 19/6, Bệnh viện Trung ương Huế tiếp nhận chị N. trong tình trạng bán tắc ruột, bụng mềm không chướng. 

Ngay sau đó, chị N. được làm các xét nghiệm huyết học, sinh hóa và xét nghiệm hình ảnh, trong đó siêu âm bụng ghi nhận tổn thương lồng ruột non lỏng lẻo kích thước 3x4cm, CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Phẫu thuật thành công cho nữ bệnh nhân nuốt phải lưỡi câu và dây cước dài 40cm

Lưỡi câu và đoạn dây cước lấy ra từ bụng bệnh nhân. Ảnh: Dân trí

Sau hơn 1 tuần được theo dõi lâm sàng tại bệnh viện, chị N. xuất hiện những cơn đau quặn bụng tái diễn, có dấu hiệu của khối di chuyển. Xét nghiệm hình ảnh phát hiện búi lồng ruột non trong cơn đau.

Qua theo dõi trực tiếp, GS.TS Phạm Như Hiệp- Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế chỉ định phẫu thuật nội soi để xử lý triệt để thương tổn cho bệnh nhân. Ca phẫu thật do êkíp phẫu thuật khoa Ngoại Nhi - Cấp Cứu Bụng, Bệnh viện Trung ương Huế thực hiện thành công.

Kết quả phẫu thuật đã lấy ra dị vật gồm lưỡi câu 2cm móc vào thành ruột non kèm dây cước dài 40cm cuộn với thức ăn tạo khối 3x3cm gây lồng ruột kèm nhiều hạch viêm phản ứng.

Theo các bác sĩ, có thể chị N. đã vô tình nuốt phải lưỡi câu và đoạn dây cước. Hiện, chị N. đã hết đau bụng, đường ruột lưu thông trở lại và tinh thần ổn định.

Trước đó, chị N. đã điều trị ở nhiều bệnh viện tại Quảng Bình và Hà Nội trong 3 tuần với chẩn đoán viêm ruột, được nội soi dạ dày, nội soi đại tràng và chụp CT scan bụng không phát hiện tổn thương.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN