Thứ ba, 04/08/2020 | 11:45
RSS

Vỡ túi nâng ngực từ lâu, người phụ nữ không hề hay biết

Thứ sáu, 03/07/2020, 11:03 (GMT+7)

Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, Bệnh viện Việt Đức cho biết, người bệnh đến viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp.

PGS.TS Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình - Thẩm mỹ, BV Việt Đức cho biết mới đây, bệnh viện đã phẫu thuật nội soi thành công cho một bệnh nhân bị vỡ túi nâng ngực mà không hề hay biết.

Theo đó, bệnh nhân là chị N.T.V.,43 tuổi, đã phẫu thuật nâng ngực được 5 năm tại một thẩm Mỹ viện tư. Chị V. nhập viện trong tình trạng lo lắng, bất an, thăm khám kỹ nhận thấy bề mặt túi ngực nhấp nhô không đều kết hợp.

Chị V. cho hay, chị đã đặt túi ngực tại một thẩm mỹ viện tư, sau phẫu thuật chị đau nhiều, ngực bầm tím và căng cứng. Bác sĩ khuyên chị cần đi matxa nhiều tháng sau mổ thì ngực mới mềm được.

Tuy nhiên, do bận rộn và chủ quan nên sau đó chị cũng không có điều kiện đi khám kiểm tra ngực hàng năm, cho đến đầu năm 2020 tìm hiểu thông tin chị mới được biết, loại túi ngực nhám to đã bị thu hồi ở châu Âu và Mỹ vì có thể gây phản ứng bao xơ hoặc sinh ra tế bào lạ quanh vỏ túi. Lúc này chị mới cảm thấy lo lắng và quay lại khám lại với bác sỹ ở thẩm mỹ viện nơi chị được phẫu thuật lần đầu.

Tại đây, bác sĩ giải thích vì chị mổ lần đầu bằng đường nách nên lần sau nếu mổ lại sẽ phải mổ bằng đường mổ khác chứ không mổ lại đường nách được nữa. Do không muốn tạo thêm sẹo trên bầu ngực và rất sợ dư âm của lần mổ trước, chị N.T.V quyết định đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức (BV Việt Đức) tìm hiểu về tạo hình thẩm mỹ ngực để "sửa chữa" lại. 

Tại bệnh viện Việt Đức, sau thame khám, nhận thấy có bất thường, các bác sĩ đã chỉ định chụp cộng hưởng từ bằng máy 3.0 Tesla. Đây phương tiện chuyên dụng hiện đại nhất trong chẩn đoán các bệnh lý tuyến vú hiện nay. 

Đi kiểm tra vì lo lắng, người phụ nữ bất ngờ nhận kết quả túi nâng ngực đã vỡ từ lâu

Túi nâng ngực của bệnh nhân bị vỡ thành mấy mảnh. Ảnh: CAND

Kết quả chụp chiếu cho thấy túi nâng ngực của bệnh nhân đã bị vỡ từ lâu, silicon lỏng tràn ra ngoài, vỏ túi nâng ngực loại nhám (bề mặt như tờ giấy ráp) bám dính chặt vào các tổ chức xung quanh.

Các bác sĩ đã chỉ định mổ ngay, cả ekip đã mất hơn 2 giờ đồng hồ để lấy toàn bộ silicon lỏng cũng như vỏ túi nhám bị vỡ rách và phần bao xơ dày, đồng thời gửi mẫu bệnh phẩm cho bộ phận giải phẫu bệnh xem có tế bào lạ hay không.

Sau 30 phút kiểm tra không phát hiện tế bào lạ, đồng thời với thời gian kiểm tra cầm máu, các bác sĩ đã đặt túi ngực mới cho bệnh nhân để phục hồi ngực, tất cả đều thông qua nội soi.

Hiện, sức khỏe bệnh nhân đã ổn định, túi ngực mới được đặt vào an toàn, tinh thần bệnh nhân ổn định hơn trước. 

Bác sĩ Hà cho biết thêm, trường hợp chị V. khá may mắn, đã đến viện thăm khám và chụp MRI 3.0 Tesla phát hiện được biến chứng vỡ túi và được phẫu thuật kịp thời để lấy bỏ silicone vỡ khi nó chưa kịp phán tán đi xa.

Bác sĩ khuyến cáo, các chị em có nhu cầu nâng ngực cần tìm hiểu thông tin kỹ càng, dành thời gian đi tư vấn đầy đủ, sau đó nên suy nghĩ kỹ trước khi chọn lựa. Nếu đúng chỉ định thì phương pháp nâng ngưc nội soi đường nách có thể cho kết quả hết sức thẩm mỹ, an toàn ít biến chứng và đặc biệt không để lại bất kỳ một dấu hiệu mổ xẻ nào trên bầu ngực.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN