Thứ ba, 05/12/2023 | 03:35
RSS

Bé gái 8 tháng tuổi bị dị vật kim loại găm trong cổ suốt 3 tháng

Thứ bảy, 04/07/2020, 14:34 (GMT+7)

Cách đây khoảng 3 tháng sau khi ăn cháo được cà bằng rây bột inox, thì bệnh nhi xuất hiện ho và có ít máu hồng lẫn trong nước bọt.

Thanh Hóa: Lấy dị vật kim loại găm trong cổ suốt 3 tháng cho một bệnh nhi 8 tháng tuổi
Dị vật kim loại găm trong cổ bệnh nhi 8 tháng tuổi. Ảnh: Công Lý

Sáng 4/7, các y, bác sĩ của bệnh viện Bệnh viện Nhi Thanh Hóa vừa phẫu thuật, lấy dị vật kim loại găm trong cổ cho một bệnh nhi 8 tháng tuổi.

Theo báo Công Lý dị vật là một sợi inox, đã găm trong cổ bệnh nhi suốt 3 tháng. Bé gái Đ.V.Q. A ở huyện Mường Lát (Thanh Hóa). Bệnh nhi được người nhà cho đến nhập viện lúc 8h sáng, ngày 1/7 vừa qua, trong tình trạng ho thúng thắng, có đờm lẫn ít máu dai dẳng suốt 3 tháng nay.

Người nhà bệnh nhân cho biết, cách đây khoảng 3 tháng sau khi ăn cháo được cà bằng rây bột inox, thì bé Q.A xuất hiện ho và có ít máu hồng lẫn trong nước bọt. Gia đình đã đưa bé đến Bệnh viện Đa khoa huyện Mường Lát khám và kiểm tra, nhưng không phát hiện dấu hiệu bất thường. Nhưng bé Q.A. vẫn ho và có lẫn một ít máu hồng trong nước bọt kéo dài. Do đó, gia đình quyết định đưa bé xuống Bệnh viện Nhi Thanh Hóa kiểm tra.

Qua kiểm tra, các bác sĩ đã nghi có dị vật đường hô hấp trên. Bệnh nhi được chụp CT vùng cổ, có tiêm thuốc cản quang, phát hiện ra có hình ảnh dị vật kim loại dài khoảng 2cm, cản quang ngang mức C2. Dị vật này nằm sâu trong lớp cơ thành bên họng phía dưới Amydal bên trái. Đầu trên của dị vật cách động mạch cảnh gần 1cm.

Các bác sĩ đã phải cắt Amydal của bệnh nhân, để lấy dị vật dưới sự hướng dẫn máy XQ C-Arm. Ca phẫu thuật đã thành công sau thời gian 3h đồng hồ. Hiện tại, bé Q.A. đã tỉnh, sức khỏe ổn định và tiếp tục được các bác sĩ theo dõi. Dự kiến bé Q.A. sẽ sớm được xuất viện.

Trước đó, ngày 3/7, BV Phụ sản- Nhi Đà Nẵng cho biết, các bác sĩ Khoa -Tai - Mũi - Họng cùng ekip gây mê đã gắp thành công 1 con ốc vít từ phế quản gốc bên trái cho bé gái 3 tuổi bằng phương pháp nội soi. 

Trước đó, trong lúc chơi, bé gái này đã ngậm và nuốt con ốc từ bộ đồ kỹ thuật lắp ghép của anh trai học lớp 5.  Gia đình đưa bé đến BV Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cấp cứu. Qua thăm khám và thực hiện các kỹ thuật cận lâm sàng, các bác sĩ đã thực hiện phương pháp nội soi để gắp con ốc ra. Hiện sức khỏe của bé đã ổn định và được cho xuất viện trở về nhà. 

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN