Thứ sáu, 14/06/2024 | 19:15
RSS

Cảnh báo nhiều trẻ mắc dị vật ở mũi mà cha mẹ thường chủ quan

Thứ sáu, 02/11/2018, 15:37 (GMT+7)

Khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt kèm chảy máu cha mẹ hãy kiếm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không.

Cảnh báo nhiều trẻ mắc dị vật ở mũi mà phụ huynh ít chú ý
Bé trai bị mặc kẹt viên bi nhựa suốt 3 tháng ở Phú Thọ

Ngày 2/11, bệnh viện đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ) cho biết vừa cấp cứu cho một bé trai bị mặc kẹt viên bi nhựa vào mũi. Bệnh nhi nhập viện ngày 31/10, với các triệu chứng nước mũi chảy kèm theo máu, ho và đau đầu sau đó sốt cao nhiều ngày nhưng không khỏi.

Sau khi kiểm tra và thăm khám các bác sĩ tiến hành nội soi tai – mũi – họng. Qua hình ảnh nội soi, các bác sĩ phát hiện trong có khối dị vật nằm sâu trong hốc mũi phải. Tiến hành gắp dị vật các bác sĩ phát hiện đó một viên bi nhựa có đường kính 0,5cm.

Theo các bác sĩ đa khoa Hùng Vương, viên bi nhựa là nguyên nhân khiến mũi cháu bé bị viêm loét nặng hốc mũi, chảy máu nhiều. Sau đó, khi gắp dị vật, bệnh nhi tiếp tục nằm viện điều trị.

Cảnh báo nhiều trẻ mắc dị vật ở mũi mà phụ huynh ít chú ý
Cận cảnh di vật trong mũi bệnh nhi

Dị vật mũi là bệnh thường gặp trong cấp cứu tai mũi họng. Đặc biệt hay gặp ở trẻ em. Trẻ khi chơi thường nghịch ngợm nhét những vật vào mũi như nút nhựa, khuy áo, hạt lạc, hạt đậu... gây ra dị vật ở mũi. 

Trước đó, vào tháng 3/2018, bệnh viện đa khoa Hùng Vương cũng thực hiện nội soi gắp viên pin đồ chơi và một dây thun buộc tóc ra khỏi 2 lỗ mũi của bé Nguyễn Thái S. (32 tháng tuổi, huyện Thanh Ba, tỉnh Phú Thọ).

Theo các bác sĩ, khi thấy trẻ có những biểu hiện bất thường như khó thở, chảy nước mũi nhiều và đặc biệt kèm chảy máu cha mẹ hãy kiếm tra xem trong mũi bé có gì lạ hay không.

Nếu phát hiện trẻ bị dị vật trong mũi cần đến khám chuyên khoa tai mũi họng của bệnh viện gần nhà để được gắp dị vật càng sớm càng tốt, tránh để muộn lấy sẽ khó khăn hơn và gây biến chứng viêm mũi.

Ngoài ra, cha mẹ nên dạy bé nhận thức được việc nhét đồ vật vào mũi là việc xấu, trẻ không được làm vậy. Đặc biệt, cha mẹ cần phải luôn quan sát đến các hoạt động vui chơi của trẻ.

Xem thêm Clip: 100 bà bầu thì 99 người hiểu sai về việc cấm gây tê tủy sống khi mổ đẻ - Thứ trưởng Bộ Y tế phản bác

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN