Thứ tư, 17/04/2024 | 23:08
RSS

Liên tiếp các ca hóc dị vật nguy hiểm: ghim sắt, hạt ngô cũng có thể gây hại cho trẻ

Thứ sáu, 25/05/2018, 10:41 (GMT+7)

Trẻ nhỏ thường rất hiếu động và chưa nhận thức được hết những nguy hiểm từ các đồ vật xung quanh. Vì thế, chỉ một phút lơ là của người lớn cũng có thể khiến con trẻ gặp nguy hiểm.

Liên tiếp các ca hóc dị vật nguy hiểm ở BV Nhi Trung ương
Hình chụp X quang các bác sĩ xác định lồng ngực cháu bé có dị vật hình đinh ghim

Nội soi gắp đinh ghim sắt trong phế quản bé gái

Các bác sĩ khoa Hô hấp – Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiến hành phẫu thuật nội soi gắp thành công chiếc đinh ghim sắt đế nhựa dùng để ghim giấy trong phế quản bé gái Nguyễn Thị Thương (12 tuổi, tỉnh Sơn La).

Theo người nhà bệnh nhân, chiều ngày 17/5, trong lúc chơi đùa với em gái ở nhà, bé Th. nhặt được chiếc đinh ghim bằng sắt có đế nhựa loại thường dùng để ghim giấy nên đã cầm nghịch. Trong lúc chơi, bé cho đinh ghim vào miệng và bị sặc.

Sau tai nạn, bé ho sặc sụa, khạc ra máu, nôn nhiều nên được người nhà đưa đến Bệnh viện Đa khoa Mộc Châu (Sơn La) khám.

Tại đây, qua chụp X-quang các bác sĩ xác định lồng ngực cháu bé có dị vật hình đinh ghim. Bé Th. được chuyển tới Bệnh viện Nhi Trung ương để theo dõi và tiếp tục điều trị.

Tại Bệnh viện Nhi Trung ương, các bác sĩ tiến hành chụp X-quang và hình ảnh chụp cho thấy có dị vật là một chiếc đinh ghim dài khoảng 1,5cm nằm trong đường thở của trẻ. Trẻ được chuyển phòng mổ để nội soi phế quản lấy dị vật.

Sau hơn 10 phút làm thủ thuật, các bác sĩ đã lấy ra được một chiếc đinh ghim bằng sắt dài 1,5cm, loại đế nhựa để ghim giấy nằm trong phế quản gốc trái của bé Th. Rất may chiếc đinh ghim được lấy ra kịp thời nên đã không nguy hại đến tính mạng của bé. Hiện sức khỏe bé đã ổn định và đã được ra viện.

Liên tiếp các ca hóc dị vật nguy hiểm ở BV Nhi Trung ương 2
Chiếc đinh ghim nằm trong phế quản của bệnh nhi được bác sĩ nội soi lấy ra

Bé trai ho sặc sụa, thở rít phải nhập viện cấp cứu vì hạt ngô

Một trường hợp sặc dị vật khác điều trị tại khoa quốc tế – Bệnh viện Nhi Trung ương là bé trai 1tuổi, quốc tịch Úc, bé trai nhập viện ngày 20/5 do nghi ngờ sặc dị vật sau ăn.

Theo người nhà bệnh nhi, trước khi nhập viện một ngày, sau khi ăn trẻ bị ho sặc sụa, thở rít nên đã được người nhà chuyển thẳng đến Bệnh viện Nhi Trung ương khám.

Tại  đây, các bác sĩ đã tiến hành hội chẩn và quyết định nội soi tìm dị vật đường thở cho bé trai. Sau gần 10 phút làm việc, ê kíp nội soi đã gắp ra được dị vật là đầu hạt ngô trong khí quản của bé trai.

Liên tiếp các ca hóc dị vật nguy hiểm ở BV Nhi Trung ương 3
Một hạt ngô nhỏ bé cũng có thể ảnh hưởng đến tính mạng của trẻ

BS Lê Thanh Chương – Khoa Hô hấp, Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết: “Mỗi năm bệnh viện tiếp nhận nhiều trẻ nhập viện do sặc dị vật, có tuần tới 4-5 ca.. Dị vật thường là hạt thực vật (lạc, na, ngô…) hoặc đồ chơi (hạt vòng, đèn nhỏ, còi nhỏ, lò xo…).

Đặc biệt một số trường hợp trẻ nuốt phải các vật sắc nhọn như đinh vít, đinh ghim, kim băng… đe dọa thủng đường thở gây nguy hiểm đến tính mạng”.

Theo Bs Lê Thanh Chương, mọi lứa tuổi đều có thể bị dị vật đường thở, hay gặp nhất là trẻ dưới 3 tuổi. Sặc dị vật có thể gây tử vọng ngay do bít tắc đường thở hoặc để lại nhiều hậu quả nghiêm trọng như suy hô hấp, ho máu, tràn khí, viêm phổi tái diễn…

Khi bị sặc dị vật, trẻ cần được sơ cứu kịp thời, đúng cách và được đưa ngay đến cơ sở y tế để được theo dõi và điều trị.


Xem thêm Clip: Tổng hợp 20 mẹo hay trị bệnh vặt cho trẻ trong mùa hè này mẹ nào có con nhỏ cũng cần phải biết đến

T/H
Theo Đời sống Plus/GĐVN