Thứ hai, 03/10/2022 | 09:24
RSS

Đi chữa viêm tủy răng, bệnh nhân nuốt luôn cả trâm gai vào bụng

Thứ hai, 12/03/2018, 15:33 (GMT+7)

Một bệnh nhân nữ ở Hà Nội khi đi khám không may bị tuột trâm gai lấy tủy răng xuống họng và phải nội soi đến 2 lần mới lấy được dị vật ra ngoài.

trâm gai lấy tủy răng bị rơi và nuốt vào đường tiêu hoá, bệnh nhân phải nội soi để lấy ra
Hình ảnh chiếc trâm gai lấy tủy răng

Theo thông tin từ Bệnh viện Quân y 103 (Hà Nội), Khoa Nội Tiêu hoá vừa gắp thành công dị vật là chiếc trâm gai lấy tủy răng trong tá tràng cho một nữ bệnh nhân.

Bệnh nhân là Nguyễn Thị N. (48 tuổi), trong khi đang điều trị viêm tủy răng tại một phòng khám nha khoa bị tuột trâm gai lấy tủy răng xuống họng và nuốt vào đường tiêu hóa. Sau đó, bệnh nhân được đưa vào cấp cứu tại Khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Quân y 103.

Khi nhập viện, bệnh nhân được các bác sĩ đánh giá tình trạng lâm sàng và tiến hành các các xét nghiệm. Khi tiến hành chụp X-Quang bụng, bác sĩ phát hiện hình ảnh dị vật nằm tại dạ dày. Sau đó, bệnh nhân được chỉ định nội soi dạ dày để chẩn đoán dị vật.

Tuy nhiên, lần đầu thực hiện nội soi vì trong dạ dày còn thức ăn nên đã không tìm thấy dị vật. Khi tiến hành chụp lại X-Quang bụng phát hiện vị trí dị vật đã xuống tới tá tràng. Các bác sĩ tiên lượng đây là trường hợp khó.

PGS.TS Nguyễn Quang Duật – Chủ nhiệm khoa Nội Tiêu hoá đã tiến hành làm nội soi can thiệp lần 2, nội soi tới khúc 2 tá tràng phát hiện dị vật cắm một phần vào tá tràng.

Sau gần 1 giờ nội soi, dị vật đã được gắp ra ngoài thành công. Bệnh nhân đã được xuất viện sau hai ngày theo dõi.

Qua trường hợp trên các bác sĩ cũng khuyến cáo khi bệnh nhân điều trị răng cần đến các bệnh viện, phòng khám có bác sĩ chuyên khoa và bệnh nhân cần phối hợp tốt với bác sĩ nha khoa để tránh rơi dị vật vào đường tiêu hóa cũng như đường thở, có thể gây nguy hiểm đến tính mạng cho người bệnh.

Được biết, trâm gai dùng để lấy tủy răng là những sợi dây có gai dọc theo cây trâm, có kích thước lớn nhỏ, tay cầm có màu khác nhau tương ứng với kích thước của đường kính ống tủy.

Minh Khánh
Theo Đời sống Plus/GĐVN