Thứ sáu, 14/06/2024 | 18:33
RSS

Sốc: Bé trai 2 tuổi nhiễm HIV sau khi đến viện chữa hóc dị vật

Thứ bảy, 28/07/2018, 07:06 (GMT+7)

Cơ quan chức năng đã tiến hành điều tra nguyên nhân vì sao sau khi nhập viện để lấy dị vât là một miếng táo ra khỏi cổ, cậu bé 2 tuổi có thể nhiễm HIV.


Bé trai 2 tuổi nhiễm HIV sau khi đến viện chữa hóc dị vật Hình minh họa

Cơ quan y tế Trung ương Trung Quốc đã mở một cuộc điều tra nguyên nhân vì sao một bé trai 2 tuổi bị nhiễm HIV sau khi nhập viện để lấy một miếng táo ra khỏi cổ họng và vì sao bé lại phải nằm tới 6 tuần để chăm sóc đặc biệt.

Theo trang thông tin Thecover.cn ngày 27/7, vụ việc xảy ra vào cuối năm 2017 khi một bé trai 2 tuổi trong lúc ăn cùng gia đình đã bị hóc một miếng táo.

Cha mẹ cậu bé lập tức đưa con đến khám tại Bệnh viện sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Quý Dương ở thành phố Quý Dương, thủ phủ của tỉnh Quý Châu.

Người phụ nữa họ Tang, mẹ của bé trai cho biết, khi con trai cô nhập viện, bác sĩ đã tiến hành khám và kiểm tra trong khoảng 1 tiếng. Sau đó vợ chồng cô nhận được thông báo cậu con trai nhỏ phải nhập viện vào Khoa Hồi sức tích cực nhưng không hề có lời giải thích vì sao.

Bà mẹ trẻ cho biết trong thời gian nằm viện, con trai cô đã trải qua các xét nghiệm định kỳ, nội soi và được truyền máu.

Sau khi được xuất viện về nhà, vợ chồng cô Tang nhận thấy sức khỏe con trai vẫn chưa ổn, vì vậy họ đã đưa bé trở lại bệnh viện Sức khỏe Bà mẹ và Trẻ em Quý Dương. Cậu bé đã ngay lập tức được đưa trở lại Khoa Hồi sức tích cực và phải ở viện thêm hai tuần nữa.

Cô Tang và chồng không khỏi hoài nghi về cách điều trị của các bác sĩ đồng thời lo lắng cho sức khỏe của con nên khi bé xuất viện lần 2, vợ chồng cô đã cho con đi kiểm tra tại một bệnh viện khác ở Trùng Khánh.

Tại đây các bác sĩ đã xét nghiệm máu của bé trai và nhận được kết quả bé bị nhiễm HIV. Quá sốc với kết quả, cô Tang và chồng lập tức xét nghiệm máu nhưng cả hai đều âm tính với HIV.

“Con trai tôi cũng có xét nghiệm máu khi ở trong bệnh viện trước đó… nhưng kết quả âm tính với HIV,” cô Tang cho biết.

Vợ chồng cô đã đệ đơn lên Ủy ban Kế hoạch Y tế và Gia đình thành phố Quý Dương và yêu cầu điều tra vụ việc. Tuy nhiên, kết quả điều tra kết luận không tìm thấy vấn đề vi phạm nào từ bệnh viện hoặc trung tâm cung cấp máu truyền máu cho đứa trẻ.

Cơ quan này cũng giải thích lý do con cô Tang phải nằm viện trong 6 tuần là do cậu bé khó thở và tình trạng khá nguy kịch, vì vậy bé được đưa đến khoa Hồi sức tích cực và điều trị trong 25 ngày.

Không chấp nhận với kết luận trên, vợ chồng cô Tang đã đưa vụ việc lên Ủy ban Kế hoạch hóa Gia đình và Sức khỏe Quốc gia.

Hiện công tác điều tra vẫn đang được tiếp tục. Tuy nhiên, vụ việc liên quan đến nhiều khâu khác nhau nên việc điều tra có thể mất khoảng 10 ngày. 


Xem thêm Clip: 5 món cháo ngon bổ cho “bé còi” nhanh tăng cân 

TH
Theo Đời sống Plus/GĐVN