Thứ ba, 25/06/2024 | 06:43
RSS

Bé trai hóc hạt nhãn rơi vào hôn mê, sống thực vật vì bố mẹ không biết sơ cứu

Thứ tư, 25/07/2018, 21:24 (GMT+7)

Bé trai 2 tuổi khi hóc nhãn khi chuyển tới Bệnh viện Nhi trung ương bệnh nhi đã bị ngừng tim, tổn thương não không hồi phục khiến bé rơi vào tình trạng sống thực vật.

Bố mẹ không biết sơ cứu khiến trẻ hôn mê vì hóc dị vật 3
Bố mẹ không biết sơ cứu khiến trẻ hóc dị vật bị rơi vào hôn mê, sống thực vật. Hình minh họa

Trong buổi hội thảo Hướng dẫn xử trí khi trẻ bị đuối nước và hóc dị vật tổ chức tại Bệnh viện Nhi trung ương, Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu và Chống độc - Bệnh viện Nhi Trung ương cho biết về trường hợp vô cùng đáng tiếc và đau lòng.

Bé trai 2 tuổi ở Nam Định, sau khi đi học về được người thân cho ăn nhãn nhưng không tách hạt. Bé đã cho nguyên cả quả nhãn vào miệng dẫn tới bị hóc, ho sặc sụa tím tái. Gia đình đã sơ cứu cho bé trước khi chuyển tới bệnh viện huyện. Tại đây bé được đặt nội khí quản và chuyển đến bệnh viện tỉnh rồi tiếp tục chuyển lên Bệnh viện Nhi Trung ương.

Tại thời điểm nhập viện, các bác sĩ phát hiện hạt nhãn nằm ngay nắp thanh môn của bệnh nhi vẫn còn nguyên cả hạt và cùi nhãn.

“Đáng tiếc do cấp cứu ban đầu không đúng, hạt nhãn bít kín đường thở nên khi bệnh nhân được đưa tới bệnh viện đã hôn mê sâu. Dù bệnh nhân được xử trí cấp cứu nhưng do não thiếu oxy, bệnh nhân tổn thương não, hiện đang sống thực vật”, BS Toàn chia sẻ.

Bố mẹ không biết sơ cứu khiến trẻ hôn mê vì hóc dị vật 2
Bác sĩ Phạm Ngọc Toàn – Khoa Cấp cứu và Chống độc - bệnh viện Nhi Trung ương 

Cách đây 4 ngày, bệnh viện cũng mới tiếp nhận cấp cứu một bệnh nhi khác bị hóc hạt chôm chôm. Khi vào viện bệnh nhi đã trong tình trạng ngừng tim, ngừng thở 10 phút và hiện đang được điều trị tích cực, nhưng tình trạng tổn thương não do thiếu oxy nặng nề.

Qua các trường hợp đáng tiếc trên, BS Toàn khuyến cáo các bậc phụ huynh nên nắm được kiến thức và cách sơ cứu phòng tình huống không may con em mình hóc dị vật.  Bởi việc xử trí cấp cứu đúng trong vài phút đầu có thể cứu sống bệnh nhân. Nếu để trễ hơn “thời gian vàng” này hoặc sơ cứu không đúng cách, khi chuyển đến bệnh viện, trẻ dễ bị thiếu oxy lên não, dù có cứu sống được tính mạng nhưng cũng để lại di chứng suốt đời.

Dưới đây là cách sơ cứu đúng được các bác sĩ khoa Cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Nhi trung ương hướng dẫn.

Trong trường hợp bệnh nhân tỉnh táo, ho được hãy khuyến khích trẻ ho rồi nhanh chóng đưa trẻ đến bệnh viện..

Trường hợp trẻ không ho được cần mở thông đường thở, kiểm tra xem trẻ còn thở không, nếu không cần cần làm liệu pháp vỗ lưng, ấn ngực để mở thông đường thở

Bố mẹ không biết sơ cứu khiến trẻ hôn mê vì hóc dị vật
Bác sĩ khoa Cấp cứu Chống độc – Bệnh viện Nhi trung ương hướng dẫn các sơ cứu khi trẻ hóc dị vật

Với trẻ nhỏ dưới 2 tuổi, dùng phương pháp vỗ lưng ấn ngực

- Cho trẻ nằm sấp trên cánh tay trái của người sơ cứu, đầu hướng xuống đất. Dùng gót bàn tay phải vỗ mạnh 5 cái vào vùng lưng giữa 2 xương bả vai của trẻ. 

- Sau đó lật trẻ từ tay trái qua tay phải của người sơ cứu. Quan sát em bé xem có hồng hào chưa, có thở, khóc được chưa. Kiểm tra miệng trẻ xem có dị vật nào không và lấy ra. Nếu dị vật vẫn chưa ra ngoài hoặc trẻ vẫn chưa thở thì làm tiếp biện pháp ấn ngực. Lấy 2 ngón tay ấn vào vùng thượng vị (vùng trên rốn và dưới xương ức). Ấn mạnh 5 cái theo chiều từ trên xuống dưới liên tiếp.

- Kiểm tra xem bé đã thở, khóc lại chưa, nếu chưa tiếp tục lặp lại động tác này.

Đới với trẻ lớn hơn, cần đặt trẻ lên đùi và thực hiện sơ cứu như trẻ nhỏ dưới 2 tuổi. 


Xem thêm Clip: Hãy đọc bài viết này nếu bạn sợ bé ăn dặm tự chỉ huy bị hóc nghẹn

Lan Phương
Theo Đời sống Plus/GĐVN