Thứ ba, 28/09/2021 | 19:45
RSS

Bất cẩn khi lấy máu, bác sĩ gây lây nhiễm HIV cho 5 người

Thứ tư, 13/06/2018, 14:27 (GMT+7)

Bác sĩ đã sử dụng cùng một ống nghiệm để lấy các tế bào lympho của một số bệnh nhân. Điều này đã vi phạm quy tắc đầu tiên trong việc lấy máu.

Vào tháng 12/2016, Zhao Jinfang - một bác sĩ 33 tuổi công tác tại Bệnh viện y học cổ truyền thành phố Hàng Châu, tỉnh Chiết Giang sử dụng cùng một ống nghiệm để lấy các tế bào lympho của một số bệnh nhân. Điều này đã vi phạm quy tắc đầu tiên trong việc lấy máu.

Không lâu sau, một bệnh nhân nói với Zhao rằng, ông ta dương tính với HIV từ trước khi Zhao lấy máu xét nghiệm. Nhận thấy những hậu quả nghiêm trọng có thể xảy ra, ông Zhao ngay lập tức thông báo cho bệnh viện và tới đồn cảnh sát khai nhận vụ việc.

Các xét nghiệm y khoa được thực hiện vào tháng 2/2017 cho thấy sai lầm của Zhao đã khiến 5 bệnh nhân nhiễm HIV. Các bệnh nhân đều là phụ nữ và 2 trong số đó đang mang thai.

Bất cẩn khi lấy máu, bác sĩ gây lây nhiễm HIV cho 5 người
Bất cẩn trong quá trình lấy máu có thể khiến bệnh nhân bị nhiễm HIV. Ảnh minh họa

Zhao bị bắt vào ngày 8/2 do gây ra sơ suất trong y tế. Trong khi đó, nhiều người trong đội ngũ nhân viên y tế của bệnh viện đã bị sa thải, kể cả trưởng khoa và phó khoa.

Zhao ra hầu tòa vào tháng 12/2017. Ông bị kết án 2 năm 6 tháng tù giam vì sơ suất y tế. Theo đó, ông Zhao sẽ ra tù trước ngày 7/8/2019.

Trước đó, ở Campuchia, bác sĩ đã làm lây nhiễm HIV cho gần 200 bệnh nhân. Một tòa án ở Campuchia ngày 20/10/2015 đã xét xử bác sĩ Yem Chroeum với cáo buộc làm lây nhiễm HIV cho gần 200 bệnh nhân, nguyên do là kim tiêm sử dụng nhiều lần cho nhiều người bệnh. Ông Yem Chhrin bị truy tố nhiều tội danh, trong đó có tội giết người.

Ông Yem Chhrin, 53 tuổi bị bắt vào tháng 12/2014 và được các cơ quan chức năng bảo vệ nghiêm ngặt vì sợ bị người dân ở làng Roka trả thù.

Theo cáo trạng của Tòa án, trong thời gian chữa bệnh, ông Yem Chhrin đã cố ý làm lây truyền HIV cho 106 bệnh nhân trong tổng số dân của làng Roka là 800 người vì tái sử dụng bơm kim tiêm.

Báo chí địa phương cho hay, thực tế, số người nhiễm HIV có thể còn cao hơn nhiều, khoảng 300 người. Bệnh nhân bị nhiễm HIV ở độ tuổi từ 3 đến 82, trong đó có cả các nhà sư. Trong số những người bị nhiễm HIV, ít nhất 10 người đã chết. 


Xem thêm: Nhiều người quá khích gây rối ở Bình Thuận khai được cho tiền

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN