Thứ bảy, 25/09/2021 | 02:09
RSS

Lấy búi tóc nặng 0,5 kg trong bụng bệnh nhi 10 tuổi ở Bình Thuận

Thứ bảy, 04/07/2020, 15:17 (GMT+7)

Theo gia đình, bé bắt đầu thích ăn tóc từ năm 3 tuổi, đến năm lên 8 tuổi thì ngưng. Gần đây bé thường xuyên nôi ói, rất gầy, chỉ 21 kg và phải nhập viện.

Lấy búi tóc nặng 0,5 kg trong bụng bệnh nhi 10 tuổi ở Bình Thuận
Các bác sĩ tiến hành lấy búi tóc cho bé gái. Ảnh:PLO

Ngày 4/7, BV Đa khoa An Phước, Phan Thiết, Bình Thuận đã lấy thành công búi tóc nặng hơn 400 gram trong bụng bệnh nhi 10 tuổi. Bệnh nhi tên LTCL (ngụ Thiện Nghiệp, TP Phan Thiết) nhập viện trong tình trạng đau bụng, nôn ói nhiều.

Kiểm tra tiền căn được biết bệnh nhi sinh non 8 tháng. Hoàn cảnh gia đình rất thương tâm, mẹ mất khi sinh L. còn cha đi lấy vợ khác nên bé  phải ở với bà ngoại từ sơ sinh đến nay.

Theo gia đình, bé L. bắt đầu thích ăn tóc từ năm 3 tuổi, đến năm lên 8 tuổi thì ngưng. Tuy nhiên gần đây bé  thường xuyên nôi ói, rất gầy, chỉ 21 kg. Sau khi siêu âm, chẩn đoán hình ảnh, các BS phát hiện dị vật lớn trong bụng bệnh nhi đã đi qua dạ dày xuống ruột non.

Sáng 4/7, sau khi hội chẩn, các BS quyết định mổ lấy dị vật. Ca mổ kéo dài hơn 1 giờ đã lấy được dị vật là búi tóc kết chặt nhiều năm qua trong bụng bệnh nhi ra ngoài thành công. Theo BS Lê Văn Anh, Phó giám đốc BV Đa khoa An Phước, ca mổ cho bé L. hoàn toàn miễn phí.

Lấy búi tóc nặng 0,5 kg trong bụng bệnh nhi 10 tuổi ở Bình Thuận
Búi tóc được lấy ra khỏi dạ dày bé gái

Trước đó, vào ngày 5/5, BV này cũng đã phẫu thuật thành công lấy ra búi tóc nặng hơn nửa kg trong bụng một bệnh nhi 5 tuổi. Hội chứng ăn tóc Rapunzel rất hiếm gặp. Hầu hết bệnh nhân có khối u tóc dạ dày bị rối loạn tâm thần bao gồm chứng bứt tóc (Trichotillomania) và hội chứng nghiện ăn tóc (Trichophagia). 

Khoảng 20% người Trichotillomania ăn tóc ngay khi nhổ và 25% trong số này có “quả bóng tóc” trong dạ dày.  Khi đó, 85 - 95% bệnh nhân bị đau bụng, nôn, viêm dạ dày, giảm cân nhanh, táo bón, tiêu chảy; một số ca thủng ruột dẫn đến nhiễm trùng ổ bụng hoặc máu và có khoảng 4% tử vong.

Bệnh gặp nhiều nhất ở nữ dưới 20 tuổi (70%), thế giới ghi nhận bệnh nhân nhỏ tuổi nhất là bé gái mới đi chập chững. Hiện chưa rõ nguyên nhân của bệnh nhưng người ta cho rằng có khiếm khuyết trí tuệ và rối loạn tâm thần, khi nhổ tóc rồi ăn sẽ thấy rất dễ chịu. Tần suất gia tăng ở những người hay lo âu và dễ xúc động.

Sau phẫu thuật lấy búi tóc, điều trị tâm lý giai đoạn sau vô cùng quan trọng để phòng ngừa việc tái phát trong tương lai.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN