Chủ nhật, 24/11/2024 | 14:08
RSS

Những thói quen nguy hiểm khiến bạn có thể mắc bệnh ung thư

Thứ bảy, 04/07/2020, 11:03 (GMT+7)

Ung thư là căn bệnh nguy hiểm luôn rình rập và có thể xuất hiện bất cứ lúc nào trong cơ thể chúng ta. Để phòng chống căn bệnh này, bạn cần loại bỏ ngay những thói quen dưới đây càng sớm càng tốt.

Nghiện rượu

7 thói quen nguy hiểm thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác

Nghiện rượu là một thói quen xấu, gia tăng nguy cơ mắc ung thư khoang miệng, hầu họng, thanh quản, thực quản, gan, đại trực tràng và vú. Nguy cơ ung thư tăng theo lượng rượu mà bạn tiêu thụ. Thậm chí, uống rượu kết hợp với sử dụng thuốc lá sẽ làm tăng đáng kể nguy cơ ung thư.

Nghiện thuốc lá

Hút thuốc lá chính là nguyên nhân giết chết khoảng 6 triệu người mỗi năm vì bệnh ung thư và những căn bệnh khác. Trong khói thuốc lá có chứa hơn 7000 hóa chất, trong đó có ít nhất 250 đã được khẳng định gây hại và hơn 50 loại chắc chắn gây ung thư. Hút thuốc lá gây ra nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư phổi, thực quản, thanh quản, miệng, cổ họng, thận, bàng quang, tuyến tụy, dạ dày và cổ tử cung.

Sử dụng những thực phẩm bị mốc

7 thói quen nguy hiểm thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác

Thực phẩm nấm mốc có khả năng nhiễm aflatoxin và gây hại cho sức khỏe khi tiêu thụ. Khi tiêu thụ những loại thực phẩm nhiễm nấm mốc, con người sẽ gia tăng nguy cơ ung thư gan. Đồng thời, liều lượng lớn aflatoxin sẽ dẫn đến ngộ độc cấp tính (aflatoxicosis) có thể đe dọa đến tính mạng.

Chế độ ăn thừa muối

Các chuyên gia khuyến cáo những thực phẩm được bảo quản bằng muối như dưa muối, cá muối kiểu Trung Quốc .. có thể làm tăng nguy cơ ung thư dạ dày. Nghiên cứu cho thấy đồ ăn thừa muối làm tăng nguy cơ mắc bệnh Viêm loét dạ dày – tá tràng, tăng nguy cơ ung thư dạ dày do phá hủy lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày và tăng sự phát triển của vi khuẩn Helicobacter pylori.

Đồng thời, chế độ ăn thừa muối cũng làm tăng nguy cơ béo phì, tăng huyết áp và các bệnh tim mạch có liên quan, gây suy tim, suy thận và suy gan... Vì thế, việc sử dụng liều lượng muối trong giới hạn cho phép là hoàn toàn cần thiết.

Thường xuyên ăn thực phẩm chiên nướng

7 thói quen nguy hiểm thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác

Các thực phẩm được chế biến bằng phương pháp chiên, nướng luôn tạo ra hương vị rất đặc biệt. Tuy nhiên, cách nấu nướng này lại được chứng minh rằng có thể sản xuất ra chất acrylamide - loại chất độc "có thể gây ung thư trên người". Bên cạnh làm tăng nguy cơ ung thư, độc tính acrylamide đã được chứng minh có ảnh hưởng tiêu cực đến hệ thống thần kinh và hệ thống sinh sản.

Không quan tâm đến việc bổ sung canxi

Nhiều người thường không quan tâm đến việc bổ sung canxi tuy nhiên việc thiếu hụt canxi lâu dài có thể dẫn đến bệnh lý nghiêm trọng như cao huyết áp, ung thư đại trực tràng...

Bên cạnh tác dụng ngừa ung thư, canxi còn là một khoáng chất cần thiết giúp xây dựng xương và răng khỏe mạnh, đảm bảo cơ bắp, các tế bào và các dây thần kinh hoạt động tốt. Những thực phẩm được chứng minh có chứa nhiều canxi nhất đó là: Đậu phụ, hạnh nhân, quả sung, bột yến mạch, cá mòi, cải xoăn, bông cải xanh, cam...

Lười vận động

Lười vận động, không kiểm soát chế độ ăn là thói quen của rất nhiều người trong thế kỷ hiện đại. Tuy nhiên, những thói quen xấu này chính là con người nhanh nhất dẫn đến béo phì - yếu tố làm gia tăng ung thư. Ngoài ra, tình trạng này nếu kéo dàu còn khiến cơ thể mệt mỏi, uể oải, sức khỏe suy giảm đáng kể.

7 thói quen nguy hiểm thúc đẩy ung thư rất nhanh, dù ở độ tuổi nào bạn cũng nên cảnh giác

Để ngừa bệnh, các chuyên gia khuyến cáo nên hoạt động thể chất thường xuyên và duy trì trọng lượng cơ thể khỏe mạnh. Bên cạnh đó, chế độ ăn cần bổ sung nhiều trái cây và rau quả cũng sẽ góp phần ngăn ngừa sự phát triển của nhiều bệnh ung thư và giảm nguy cơ mắc các bệnh không truyền nhiễm khác.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN