Thứ sáu, 14/08/2020 | 18:20
RSS

3 loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây hại cho gan

Chủ nhật, 05/07/2020, 08:39 (GMT+7)

Nếu bạn hấp thụ quá nhiều những loại gia vị này vào trong cơ thể, nó có thể khiến gan của bạn suy yếu và có nguy cơ mắc những căn bệnh nguy hiểm.

Đường trắng là loại gia vị có thể gây hại cho "sức khỏe" của gan

3 loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây hại cho gan

Sử dụng quá nhiều đường trắng có thể dẫn đến nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ

Đường trắng sẽ chuyển hóa thành glucose khi đi vào cơ thể. Gan sẽ chuyển hóa một phần glucose thành calorie, phần còn lại thành chất béo. Nếu một người ăn quá nhiều đường trong thời gian dài, lượng mỡ trong cơ thể sẽ tăng lên. Khi đó, bạn có nguy cơ béo phì, gan nhiễm mỡ.

Muối trắng

Gan có chức năng dự trữ máu và chuyển đi các bộ phận khác. Sau một thời gian bạn ăn mặn, máu trong cơ thể sẽ không tuần hoàn tốt. Khi đó, gánh nặng của gan sẽ tăng lên.

3 loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây hại cho gan

Lượng muối quá nhiều sẽ khiến quá trình bài tiết chất độc gặp khó khăn

Gan sẽ phải chuyển hóa muối để bài tiết ra bên ngoài. Lượng muối quá nhiều sẽ khiến quá trình bài tiết chất độc gặp khó khăn. Đối với bệnh nhân gan đã bị phù nề, nếu tiếp tục ăn mặn sẽ gặp nhiều nguy hiểm, thậm chí tử vong. Thông thường, người lớn không ăn quá 10-15g muối mỗi ngày, trẻ nhỏ không quá 3-5g.

Rượu trắng

Mọi người đều biết uống rượu gây tổn hại nghiêm trọng cho gan, đặc biệt là rượu có nồng độ cồn cao. Theo các nghiên cứu, chỉ 10% lượng cồn đào thải ra khỏi cơ thể qua mồ hôi, nước tiểu; 90% đi thẳng vào gan.

3 loại gia vị không thể thiếu khi nấu ăn, nhưng nếu dùng nhiều sẽ gây hại cho gan

Cồn và các độc tố có trong rượu có thể khiến gan nhiễm độc nặng

Cồn và các độc tố có trong rượu sẽ sản sinh ra các chất gây viêm, khiến gan nhiễm độc nặng. Khi đó, gan suy giảm chức năng giải độc nên các bộ phận khác cũng bị ảnh hưởng nặng nề.

Lưu ý: Ngoài hạn chế những loại gia vị ở trên, bạn nên tăng cường những loại thực phẩm màu vàng giúp gan khỏe mạnh hơn:

-  Ngô: Tiêu thụ các món ăn chế biến từ ngô thường xuyên sẽ cung cấp vitamin, chất khoáng đem lại dinh dưỡng cho cơ thể. Các chất có trong ngô cũng có thể giúp hạ đường huyết, huyết áp, tăng cường khả năng giải độc, thúc đẩy quá trình phục hồi của tế bào gan.

-  Hạt đậu nành: Trong loại hạt này có protein, carbonhydarte và chất xơ. Thưởng thức các đồ ăn thức uống chế biến từ đậu nành sẽ ngăn ngừa các bệnh tim mạch. Khi trái tim mạnh khỏe, máu lưu thông tốt, chức năng của gan sẽ ổn định.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN