Chủ nhật, 09/08/2020 | 06:55
RSS

Bé gái đi nhổ răng sâu, răng văng vào đường thở suýt thủng phế quản

Chủ nhật, 05/07/2020, 07:01 (GMT+7)

Sau khi nhổ răng sâu, chiếc răng rơi vào đường thở, bé gái 8 tuổi ở Hậu Giang bị khó thở, ho sặc suốt 10 ngày.

Bé gái đi nhổ răng sâu, răng chui vào cổ suýt thủng phế quản
Bé gái được các bác sĩ gắp chiếc răng khỏi đường thở kịp thời sau khi bị kẹt gần 10 ngày. Ảnh: BSCC.

Bệnh viện Bệnh viện Nhi Đồng TP Hồ Chí Minh vừa tiếp nhận một trường hợp bé gái H.T.N (8 tuổi, ngụ tỉnh Hậu Giang) bị chiếc răng cắm sâu vào thành phế quản khi nhổ răng tại một phòng nha ở địa phương.

Theo báo CAND dẫn lời bác sĩ chuyên khoa II Nguyễn Minh Tiến, Phó Giám đốc  cho biết bệnh nhi nhập viện cách  10 ngày, trẻ được người nhà đưa đi nhổ răng sâu. Lúc nha sĩ dùng kềm nha khoa, thực hiện động tác nhổ thì răng bị văng ra khỏi kềm “biến mất”, trẻ có ho vài tiếng sau đó ổn định. Người nhà cho trẻ súc miệng nhiều lần nhưng không thấy răng đâu, nha sĩ nghĩ chắc trẻ nuốt vào đường tiêu hóa nên cho về

Hai ngày đầu, trẻ sinh hoạt, học tập bình thường, những ngày sau, trẻ ho vài lần, người nhà đưa trẻ đi khám tư, uống thuốc 2 đợt vẫn không hết nên được bác sĩ cho đi chụp hình X-quang phổi. Ghi nhận dị vật cản quang nên đề nghị người nhà cho trẻ nhập viện, gia đình tức tốc đưa trẻ nhập bệnh viện Nhi đồng TP Hồ Chí Minh.

Tại đây, các bác sĩ đã tiến hành nội soi phế quản gắp ra được chiếc răng 1 x 1 x 1 cm, chân răng cắm sâu vào thành phế quản trung gian phải, gây không ít khó khăn khi gắp. Sau 30 phút can thiệp, các bác sĩ đã lấy được chiếc răng ra khỏi đường thở của em bé trong sự thở phào nhẹ nhõm. Chiếc răng to, chiếm hết lòng phế quản góc phải, bám chặt vào thành phế quản, gây ra nguy cơ thủng phế quản khi nội soi can thiệp. Sau gắp dị vật trẻ được chuyển khoa hồi sức ngoại điều trị tiếp một ngày, sau đó cai máy thở, sức khỏe tỉnh táo.

"Qua trường hợp này, chúng tôi lưu ý đến quý phụ huynh không nên chủ quan khi con em mình nuốt hoặc hít phải dị vật. Trẻ cần được đưa đến bệnh viện ngay để được khám chuyên khoa và xử trí kịp thời", bác sĩ Tiến nói trên Zing.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN