Thứ ba, 27/10/2020 | 01:41
RSS

BV Truyền máu huyết học TP.HCM cho bệnh nhi dùng thuốc hết hạn

Thứ sáu, 26/06/2020, 07:10 (GMT+7)

Sở Y tế TP.HCM đang yêu cầu BV Truyền máu huyết học TP.HCM giải trình và xử lý vụ việc cho bệnh nhi 4 tuổi dùng thuốc Antithymocyte Globuline hết hạn.

BV Truyền máu huyết học TP.HCM cho bệnh nhi dùng thuốc hết hạn

BV Truyền máu huyết học TP.HCM cho bệnh nhi dùng thuốc hết hạn. Ảnh: Bác sĩ bệnh xã hội  

Sở Y tế TP.HCM cho biết đang tiến hành điều tra và xử lý vụ việc Bệnh viện (BV) Truyền máu huyết học TP.HCM đã sử dụng thuốc quá hạn cho một bệnh nhi.

Theo báo pháp luật TP.HCM, vào khoảng 19 giờ 30 ngày 24/6, người nhà bệnh nhi LTKC (4 tuổi, được chẩn đoán suy tủy) đã gửi phản ánh tới BV Truyền máu huyết học TP.HCM. Nội dung phản ảnh cho rằng BV đã cấp phát cho bệnh nhi dùng thuốc Antithymocyte Globuline (Thymogam 250mg) hết hạn sử dụng và yêu cầu phía BV xem xét, trả lại công bằng. 

Ngay khi nắm bắt được thông tin, BV lập tức xin lỗi người nhà bệnh nhi, lập tức dừng y lệnh và kiểm tra lại hạn sử dụng của thuốc nói trên.

Kết quả ghi nhận 2 lọ thuốc (1 đã dùng hết và 1 đã dùng 1/3) cấp phát cho bệnh nhi có thời hạn sử dụng ghi trên nhãn là 1/2020. Trong khi đó, kiểm tra trên hệ thống phần mềm quản lý thuốc của BV cho thấy 2 lọ thuốc nói trên có hạn sử dụng là 11/2021.

Thông tin trên Zing, tối 25/6, bác sĩ Nguyễn Thị Huỳnh Mai - Chánh Văn phòng Sở Y tế TP.HCM cho biết đơn vị đang gấp rút chỉ đạo BV Truyền máu Huyết học TP.HCM nhanh chóng yêu cầu BV giải trình, đồng thời tiến hành xác minh, làm rõ, rà soát, xử lý vụ việc người nhà phản ánh bệnh viện truyền thuốc quá hạn.

Tới thời điểm hiện tại, BV đã tổ chức họp khẩn, tạm đình chỉ công tác các cá nhân liên quan. Trong trường hợp phát hiện có dấu hiệu tiêu cực, BV sẽ chuyển ngay vụ việc đến cơ quan cảnh sát điều tra.

Bên cạnh đó, BV phân công bác sĩ theo dõi sát tình trạng bệnh nhi C để có hướng xử lý kịp thời. Hiện tại cho thấy bệnh nhi vẫn ổn định, sinh hiệu bình thường.

Thanh Mai (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN