Thứ bảy, 16/10/2021 | 21:34
RSS

Pakistan đình chỉ 1/3 phi công vì nghi dùng bằng giả

Thứ năm, 25/06/2020, 21:18 (GMT+7)

Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan (PIA) đã đình chỉ toàn bộ số phi công vì nghi dùng bằng giả ngay khi sự việc bị phát giác.

Hãng Hàng không Quốc tế Pakistan đình chỉ 1/3 số phi công dùng bằng giả
Hiện trường vụ rơi máy bay tại Karachi, Pakistan ngày 22/5/2020. Ảnh: THX/TTXVN

Hãng hàng không quốc tế Pakistan (PIA) ngày 25/6 thông báo sẽ đình chỉ bay đối với 1/3 trong tổng số 434 phi công của hãng do nghi ngờ bằng cấp và chứng chỉ bay của họ "không đáng tin cậy."

Quyết định trên được đưa ra khi cuộc điều tra về vụ rơi máy bay của PIA hồi tháng 5 làm 97 người thiệt mạng, cho thấy các phi công không không tuân thủ các chỉ dẫn bay, ngoài ra một bộ trưởng trong chính phủ cho biết đoạn ghi âm giọng nói trong buồng lái cho thấy các phi công mất tập trung do mải trò chuyện về dịch bệnh covid-19

PIA cho biết: "Cuộc điều tra do Cục Hàng không Dân dụng tiến hành đã phát hiện thấy khoảng 150 phi công của chúng tôi có bằng lái đáng nghi ngờ." Tất cả phi công bị điều tra sẽ không được bay. Được biết, PIA có phi đội tàu bay gồm 31 chiếc thực hiện các tuyến bay trong và ngoài nước.

Trước đó, theo APP, Bộ trưởng Ghulam nói rằng các giấy phép lái máy bay bất thường không thể không có sự liên quan của cơ quan cấp giấy phép và nhân viên công nghệ thông tin. Chính phủ Pakistan đã tìm ra những “nhân vật” trong số đó, “một số là nhân viên và một số là người bên ngoài”. Ông Ghulam cũng nói chính phủ đã truy cứu trách nhiệm của họ và họ sẽ không thể trốn thoát.

Ông Ghulam cho biết chính phủ đã quyết định tất cả phi công có “giấy phép đáng ngờ” sẽ bị tòa án triệu tập và có tên trong bản cáo trạng để không thể tiếp tục lái máy bay. Những người sở hữu giấy phép giả cũng sẽ bị tố tụng hình sự vì chính phủ không thể để bất cứ ai khiến cuộc sống của công dân gặp nguy hiểm, Bộ trưởng Ghulam nói.

Chiếc máy bay Airbus A320 gặp nạn đang trên đường từ thành phố Lahore tới thành phố Karachi. Chiếc máy bay đã lao vào một khu dân cư nằm cạnh sân bay quốc tế Jinnah khiến 91 hành khách và 8 thành viên phi hành đoàn thiệt mạng.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN