Thứ sáu, 30/10/2020 | 06:19
RSS

Vụ máy bay rơi 97 người chết ở Pakistan: Phi công mải trò chuyện về Covid-19

Thứ năm, 25/06/2020, 06:49 (GMT+7)

Các phi công đã mải nói chuyện về đại dịch Covid-19 khiến một chiếc Airbus A320 rơi ở TP Karachi (miền nam Pakistan) làm 97 người thiệt mạng.

Vụ máy bay rơi 97 người chết ở Pakistan: Nguyên nhân phi công mải bàn về Covid-19
Các đội cứu hộ đang ra sức tìm kiếm nạn nhân trong xác máy bay rơi. Ảnh: EPA

Hãng tin Reuters cho hay, ngày 24/6, Bộ trưởng Hàng không Pakistan Ghulam Sarwar Khan đã công bố báo cáo sơ bộ về vụ tai nạn máy bay của hãng Pakistan International Airlines ngày 22/5. Lúc gặp nạn, 99 người đang có mặt trên chuyến bay mang số hiệu PK8303 nhưng chỉ hai người may mắn sống sót.

Trước khi xảy ra sự cố, máy bay không bị lỗi kỹ thuật và "100% phù hợp để bay". Tổ bay cũng có sức khỏe tốt và là những phi công giàu kinh nghiệm. Tuy nhiên, cả hai phi công đã phân tâm vì mải trò chuyện về đại dịch Covid-19

Theo Reuters, báo cáo sơ bộ không nêu rõ cơ trưởng và cơ phó đã trao đổi những gì mà chỉ cho biết hai người này không tuân thủ các quy tắc an toàn khi bay.

Trong khi đó, báo The Express Tribune (Pakistan) dẫn lời Bộ trưởng Hàng không Pakistan cho biết "trong nửa giờ cuối cùng của chuyến bay, nội dung nói chuyện của các phi công xoay quanh covid-19 Hai người này không tập trung vì gia đình của họ đã bị ảnh hưởng".

Theo báo cáo của cơ quan hàng không Pakistan, hai phi công đã mải nói chuyện mà bỏ qua các cảnh báo về việc bay quá tốc độ và quá gần mặt đất hay việc bánh xe hạ cánh đã không được hạ xuống.

Khi phi công nỗ lực hạ cánh lần thứ nhất, bánh xe hạ cánh của chiếc máy bay vẫn trong tình trạng gập vào thân và động cơ đã va chạm trực tiếp với đường băng.

Trong lúc cố gắng hạ cánh lần thứ hai, nhân viên không lưu đã cảnh báo về một số dấu hiệu bất thường nhưng cơ trưởng chuyến bay trả lời rằng: "Tôi sẽ kiểm soát được". Sau đó, hai phi công tiếp tục nói chuyện về Covid-19.

Tuy nhiên, các động cơ của máy bay đã hỏng sau khi va chạm với đường băng, khiến phi công không thể làm chủ được tình hình. Chiếc máy bay đã lao vào một khu dân cư gần sân bay Karachi.

Trước đó, máy bay của hãng hàng không quốc tế Pakistan (Pakistan International Airlines - PIA) cất cánh từ TP Lahore và đã rơi tại TP Karachi (Pakistan) vào chiều 22/5 (giờ địa phương). Vụ tai nạn khiến 97 người thiệt mạng và 2 người may mắn thoát chết.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN