Thứ ba, 07/12/2021 | 18:31
RSS

Chữa cảm cúm cực đơn giản, hiểu quả bằng gia vị ai cũng biết

Thứ năm, 06/02/2020, 16:32 (GMT+7)

Các thầy thuốc Đông Y đã chỉ ra rằng, hành lá là “thực phẩm vàng” có tác dụng xua tan bệnh cảm cúm vừa rẻ lại an toàn, hiệu quả.

Hành lá chữa cảm cúm cực đơn giản, hiểu quả

Ảnh minh họa.

Thời điểm này, khi bệnh viêm phổi do virus corona gây ra đang diễn biến phức tạp, số ca nhiễm và tử vong do virus này tăng từng ngày ở Trung Quốc Đến nay, Việt Nam ghi nhận có 10 trường hợp nhiễm virus corona (trong đó có 8 người Việt, 2 người Trung Quốc).

Đáng chú ý, những biểu hiện của dịch bệnh cảm cúm khiến nhiều người lầm tưởng với bệnh dịch nguy hiểm này. Ghi nhận cho thấy, nhiều trường hợp có biểu hiện sốt, ho,... khi đến bệnh viện đã bị cách ly, theo dõi vì nghi ngờ nhiễm virus corona.

Tuy nhiên, hầu hết sau quá trình cách ly theo dõi và xét nghiệm cho thấy người bệnh chỉ mắc các bệnh cảm cúm thông thường.

Vậy để phòng ngừa và chữa trị bệnh cảm cúm, lương y Nguyễn Minh Phúc, nguyên Phó Chủ tịch hội Đông y TP Vũng Tàu đã chia sẻ bài thuốc chữa cảm cúm cực đơn giản từ loại gia vị hành lá. 

Theo đó, hành lá là một loại gia vị phổ biển trong mỗi gia đình, hành lá còn có nhiều tên như hành hoa, hành củ tía, hành củ trắng… Gia vị hành lá chứa nhiều tinh dầu, với thành phần chính là allicin mang tính chất kháng khuẩn mạnh mẽ.

Trong Đông y cho rằng, hành có tính cay ôn hòa, có tác dụng giải hàn, ôn thông dương khí, giải độc... Phần hành trắng là vị thuốc chính dùng chữa trị phong hàn cảm cúm.

Hành có thể cắt nhỏ, đập nát dùng làm gia vị trộn lẫn vào thức ăn. Hành có thể trộn tươi, cũng có thể ép chiết thành dầu hành.

Theo lương y Phúc, khi có biểu hiện cảm cúm thông thường có thể sử dụng hành lá thái nhỏ, lá tía tô, gừng giã trộn với cháo nóng, vừa ăn vừa thổi cho ra mồ hôi sẽ có tác dụng giải cảm cực hiệu quả.

Tuy nhiên, không phải cứ ăn cháo là tốt cho người cảm cúm, cần phải biết kết hợp thực phẩm phù hợp để vừa bổ sung dinh dưỡng vừa giúp người bệnh mau khỏi. 

Lương y Phúc cũng đưa ra lời khuyên để tăng cường sức đề kháng trong thời điểm thời tiết thay đổi và bệnh dịch hoành hành, mọi người cần ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường ăn các loại hoa quả rau xanh, giữ ấm cơ thể trong thời tiết lạnh. 

Đặc biệt, lương y Phúc cho rằng mọi người nên uống nhiều nước vì không uống nước khiến miệng khô khi vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể rất dễ gây sốt.

Ngoài ra, để tăng cường kháng thể, mọi người không nên làm việc quá sức, hạn chế đến nơi đông người và tiếp xúc với các đồ dùng công cộng vì chúng tiềm ẩn nguy cơ nhiễm khuẩn. Đồng thời, phải thường xuyên rửa tay sát khuẩn để tránh lây, nhiễm vi khuẩn, virus gây bệnh.

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN