Thứ hai, 06/07/2020 | 06:45
RSS

Phát hiện một ca mắc bạch hầu, TP.HCM khẩn trương cách ly 16 người tiếp xúc gần

Thứ sáu, 26/06/2020, 06:08 (GMT+7)

Ngay sau khi phát hiện nam học viên mắc bệnh bạch hầu tại TP.HCM, toàn bộ người tiếp xúc gần bệnh nhân đã nhanh chóng được khoanh vùng, cách ly và điều trị dự phòng.

Theo tin tức từ Tuổi trẻ, tối ngày 25/6, Trung tá Phan Bá Hiếu - phụ trách khoa Truyền nhiễm, Bệnh viện Quân y 175 (Bộ Quốc phòng) xác nhận đơn vị này đang tiếp nhận điều trị cho một nam bệnh nhân 20 tuổi mắc bệnh bạch hầu, hiện đang là học viên đại học ở TP.HCM.

Trung tá Hiếu cho biết, trước đó khoảng 9 ngày, nam bệnh nhân được chuyển đến bệnh viện trong tình trạng sốt, đau họng, sưng to vùng hàm và hạch cổ.

Nghi ngờ bệnh nhân mắc bệnh bạch hầu, các bác sĩ tại Bệnh viện Quân y 175 đã nhanh chóng khởi động quy trình cách ly, khử khuẩn toàn bộ các khu vực bệnh nhân đã đi qua và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sau đó của Bệnh viện Quân y 175 và Viện Pasteur TP.HCM đều kết luận bệnh nhân mắc bạch hầu. Ngay khi trường hợp này được xác định mắc bệnh bạch hầu, bệnh viện đã nhanh chóng báo cáo cho cơ quan chức năng khoanh vùng, khử khuẩn. 

Bên cạnh đó, bệnh viện cũng đã nhanh chóng cách ly những trường hợp tiếp xúc gần với ca mắc trên trong phòng bệnh. Theo thống kê ban đầu, có 16 người tiếp xúc gần nơi bệnh nhân sinh hoạt, học tập (tất cả đều ở ngoài bệnh viện) được cách ly và uống thuốc điều trị dự phòng.

Hiện tại, tình trạng sức khỏe của nam bệnh nhân tương đối ổn định; bệnh nhân đã hết sốt, đau họng, sưng hạch cổ và tiếp tục được theo dõi và điều trị tại khoa truyền nhiễm Bệnh viện Quân y 175.

Phát hiện một ca mắc bạch hầu, TP.HCM khẩn trương cách ly 16 người tiếp xúc gần

Nam bệnh nhân mắc bạch hầu được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175. Ảnh: Zing

Như vậy, tính đến thời điểm này, ngoài Đắk Nông thì TP.HCM là địa phương thứ hai ghi nhận dịch bạch cầu. Trao đổi với phóng viên Zing, bác sĩ Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đến chiều ngày 25/6, 3 ổ dịch tại địa phương này đã được kiểm soát tốt.

Trước đó, Đắk Nông ghi nhận 12 trường hợp dương tính với bạch hầu, trong đó 1 trường hợp tử vong, một bệnh nhân 13 tuổi diễn tiến nặng, đang được hồi sức tích cực.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN