Chủ nhật, 01/10/2023 | 20:30
RSS

Đang mùa dịch, cha mẹ cần lưu ý những dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu sớm

Thứ bảy, 14/10/2017, 10:00 (GMT+7)

Bạch hầu là bệnh nhiễm khuẩn nguy hiểm. Đang mùa dịch, cha mẹ cần hết sức lưu ý những dấu hiệu nhận biết bệnh bạch hầu sớm để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

những dấu hiệu nhận biết sớm bệnh bạch hầu ai cũng nên biếtMàng giả trắng ở hầu họng là dấu hiệu đặc trưng của bệnh bạch hầu

Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn truyền nhiễm. Bệnh chủ yếu ảnh hưởng mũi, cổ họng, đôi khi ở da và có thể gây tử vong nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Trước đó trong tháng 1 vừa qua, dịch bệnh bạch hầu từng bùng phát ở huyện miền núi Tây Giang (Quảng Nam) khiến nhiều học sinh nhiễm bệnh, trong đó có 2 em nhỏ đã tử vong.

Đến ngày 11/10 vừa qua, bệnh bạch hầu đã bùng phát thành ổ dịch và được phát hiện tại Trường Tiểu học Trà Vân, huyện Nam Trà My (Quảng Nam). Qua xét nghiệm, cả 7 trường hợp đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu. Trong đó, đã có một trường hợp tử vong.

Dịch bệnh đã bắt đầu trở nên phức tạp khi ngày hôm qua (13/10), Đoàn công tác từ Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Y tế dự phòng đã tiếp tục phát hiện 5 trường hợp nghi nhiễm bạch hầu. xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam).

Các chuyên gia y tế cảnh báo dịch bệnh bạch hầu sẽ còn diễn biến phức tạp. Vì vậy, mọi người nhất là các bậc phụ huynh có con nhỏ cần hết sức lưu ý.

Các dấu hiệu nhận biết sớm bệnh bạch hầu

Khi mắc bệnh bạch hầu, bệnh nhân thường có một số dấu hiệu như sau:

- Sốt nhẹ, đau đầu, viêm họng giống như viêm amidan, dẫn tới khó thở, đau họng, chán ăn.

- Ho, giọng nói khàn, sổ mũi, hơi thở hôi.

- Da trở nên sạm đen, hay hồi hộp, lo lắng, đánh trống ngực.

- Sau khi xuất hiện triệu chứng khoảng 2-3 ngày, ở trong họng, thanh quản, mũi xuất hiện màng giả có màu trắng ngà. Màng giả bạch hầu này dai, dính và khi bóc màng giả sẽ gây chảy máu. Khi đó, màng giả có thể có màu xám hoặc đen.

Tuỳ từng vị trí vi khuẩn phát sinh mà bệnh có những biểu hiện lâm sàng khác nhau:

- Bạch hầu mũi: Thường bắt đầu bằng chảy nước mũi nhẹ một hoặc hai bên, kéo dài mấy ngày liền, có khi nước mũi lẫn máu làm loét môi và có mùi hôi. Triệu chứng toàn thân có thể nhẹ nhưng vẫn có thể hình thành một màng ở vách mũi. Bệnh thường gặp ở trẻ còn bú.

- Bạch hầu họng: Trẻ đột ngột đau họng, nhức đầu và khó chịu, đồng thời mạch quá nhanh so với tình trạng sốt nhẹ. Khám họng có thể dễ dàng nhìn thấy màng giả màu trắng xám ở họng. Nếu bóc lớp màng này sẽ gây chảy máu (đó chính là một đặc điểm của màng giả bạch hầu).

- Bạch hầu thanh quản: Thường do bạch hầu họng lan xuống, bệnh gặp ở trẻ còn bú. Triệu chứng bắt đầu là tiếng ho khàn, rồi thở rít, co kéo hõm ức, vẻ mặt sợ hãi. Dấu hiệu khó thở ngày càng tăng, nếu không xử lý kịp có thể nguy hiểm đến tính mạng.

Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng là một trong những cách phòng bệnh bạch hầu hiệu quả.

Cách phòng chống bệnh bạch hầu

Những người chưa tiêm phòng vacxin, người có sức đề kháng kém dù đã tiêm phòng vacxin... khi tiếp xúc với mầm bệnh vẫn có thể mắc bệnh. Để chủ động phòng chống bệnh bạch hầu, Cục Y tế dự phòng khuyến cáo người dân cần thực hiện tốt các biện pháp sau:

- Đưa trẻ đi tiêm chủng tiêm vắc xin phối hợp phòng bệnh bạch hầu đầy đủ, đúng lịch.

- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng; che miệng khi ho hoặc hắt hơi; giữ vệ sinh thân thể, mũi, họng hàng ngày; hạn chế tiếp xúc với người mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh.

- Đảm bảo nhà ở, nhà trẻ, lớp học thông thoáng, sạch sẽ và có đủ ánh sáng.

- Khi có dấu hiệu mắc bệnh hoặc nghi ngờ mắc bệnh bạch hầu phải được cách ly và đưa đến cơ sở y tế để được khám, điều trị kịp thời.

- Người dân trong ổ dịch cần chấp hành nghiêm túc việc uống thuốc phòng và tiêm vắc xin phòng bệnh theo chỉ định và yêu cầu của cơ quan y tế.

Nguyễn Trang
Theo Đời sống Plus/GĐVN