Thứ hai, 02/10/2023 | 04:33
RSS

Quảng Nam: Tiếp tục phát hiện 5 trường hợp nghi nhiễm bệnh bạch hầu tại tâm ổ dịch

Thứ sáu, 13/10/2017, 11:45 (GMT+7)

Sau điểm dịch bạch hầu phát hiện ở xã Trà Vân với 7 em mắc bệnh trong đó 1 em đã tử vong, đoàn công tác từ Viện Pasteur Nha Trang và Trung tâm Y tế dự phòng đã tiếp tục phát hiện 5 trường hợp nghi nhiễm bạch hầu.

Phát hiện ổ dịch bạch hầu mới ở Quảng Nam với 5 người mắc bệnh
Phát hiện ổ dịch bạch hầu mới ở Quảng Nam với 5 người nghi mắc bệnh

Sáng 13/10, ông Trần Văn Hoàn, Phó giám đốc trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam cho biết, trong 2 ngày 12-13/10, Đoàn công tác từ Viện Nha Trang Pasteur và Trung tâm Y tế dự phòng tỉnh Quảng Nam trở lại Nam Trà My để tiếp tục phòng chống bệnh bạch hầu tại xã Trà Vân, Trà Vinh và các vùng lân cận. Đoàn công tác đã phát hiện thêm 5 trường hợp nghi nhiễm bạch hầu, nên đã lấy mẫu đi kiểm tra.

Cụ thể, sau khi thăm khám các em học sinh, đoàn công tác đã phát hiện thêm 5 trường hợp trẻ em ở xã Trà Vinh (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) nghi nhiễm bệnh bạch hầu với những triệu chứng của bệnh. Trong đó, 1 em bị nặng đã chuyển xuống Bệnh viện Nam Trà My điều trị, 4 em nhẹ hơn đang điều trị tại Trạm Y tế xã Trà Vinh.

Trước tình hình diễn biến phức tạp của bệnh bạch hầu, Viện Paster Nha Trang dự kiến sẽ cấp 30.000 liều vắcxin để tiêm chủng cho 2 xã Trà Vân, Trà Vinh và các điểm của trường học của huyện Nam Trà My. Ngoài ra, tiếp tục đề xuất triển khai tiêm toàn huyện Nam Trà My cho đối tượng từ 5-40 tuổi (vaccin Td) và từ 1-4 tuổi (vaccin DPT).

Trước đó, ổ dịch bạch hầu xảy ra tại Trường Tiểu học Trà Vân (huyện Nam Trà My, tỉnh Quảng Nam) với 7 trường hợp mắc bệnh có dấu hiệu sưng hoạch và có giả mạc hầu họng, qua xét nghiệm sơ bộ cả 7/7 trường hợp đều dương tính với vi khuẩn bạch hầu, tất cả các em nằm trong độ tuổi mắc bệnh từ 08-12 tuổi, gồm 3 nam, 4 nữ. Hiện 6 ca bệnh đang được điều trị tại Bệnh viện Nam Trà My và có tiến triển tốt; riêng đối với ca bệnh Hồ Bảo Phúc (SN 2009, phát bệnh 27/9), được điều trị bệnh viện Nam Trà My và chuyển đến bệnh viện Phụ Sản nhi Đà Nẵng, đến 12h ngày 3/10 đã tử vong do biến chứng viêm cơ tim.

Hoàng Linh
Theo Đời sống Plus/GĐVN