Chủ nhật, 01/10/2023 | 10:05
RSS

Tự lấy xương cá bị hóc tại nhà, cụ ông nhập viện khẩn cấp

Thứ tư, 22/07/2020, 06:58 (GMT+7)

Trước đó, bệnh nhân bị hóc xương cá và đã tự lấy tại nhà nhưng không đỡ. Những ngày sau, bệnh nhân đau nhiều, sốt, không ăn uống được nên đã tới viện để thăm khám.

Sự kiện:
Hóc dị vật

Tự lấy xương cá bị hóc tại nhà, cụ ông nhập viện khẩn cấp

Mảnh xương cá dài khoảng 3cm được lấy ra từ hạ họng của bệnh nhân. Ảnh: VTV News

Mới đây, VTV News dẫn nguồn tin từ Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ cho biết, đơn vị này vừa nội soi lấy thành công dị vật cắm sâu vào hạ họng của một bệnh nhân. Theo đó, bệnh nhân (nam, 73 tuổi, trú tại Đoan Hùng, Phú Thọ) nhập viện trong tình trạng đau rát họng nhiều, nuốt đau, vướng khạc ra máu. 

Qua khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, 5 ngày trước đó bệnh nhân bị hóc xương cá, đã tự lấy tại nhà nhưng không đỡ, do chủ quan nên không đi khám. Những ngày sau đó bệnh nhân thấy đau nhiều, sốt, không ăn uống được nên đã tới viện để thăm khám. Ngoài ra, bệnh nhân còn có tiền sử bị tăng huyết áp, rối loạn nhịp tim.

Kết quả nội soi cho thấy cực dưới Amydal phải, hạ họng bên phải loét rộng, nhiều giả mạc lẫn máu, niêm mạc họng phù nề, còn dị vật nghi xương cá. Bệnh nhân được chẩn đoán bị áp xe hạ họng/còn dị vật.

Các bác sĩ chỉ định nội soi thực quản theo hình thức gây mê và tiến hành gắp dị vật. Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật cắm sâu vào hạ họng. Khoảng 30 phút, ca phẫu thuật thành công, các bác sĩ đã lấy ra khỏi hạ họng của bệnh nhân 1 đoạn xương cá dài khoảng 3 cm.

Theo BS Hà Duy Tiến, Trưởng Khoa Khám bệnh, Trung tâm Y tế huyện Đoan Hùng, đa phần các ca bị hóc dị vật vào viện cấp cứu là do hóc xương cá. Nguyên nhân là do bệnh nhân thường ăn vội vàng, uống canh cá nhanh hoặc cười đùa trong lúc ăn. Điều đang lo, phần lớn các bệnh nhân thường chữa mẹo tại nhà, khi đau nhiều, biến chứng mới tới bệnh viện khám.

Do đó, BS Tiến khuyến cáo người dân cần thận trọng trong ăn uống, đặc biệt là người già và trẻ nhỏ. Để đảm bảo an toàn người dân nên lưu ý không vừa cười vừa nói trong lúc ăn, nhai cẩn thận, chậm rãi trong quá trình ăn những thực phẩm có xương như cá. Khi có vấn đề xảy ra cần được đến ngay cơ sở chuyên khoa để được thăm khám và điều trị kịp thời, tránh gây ra những hậu quả không mong muốn. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN