Thứ năm, 30/11/2023 | 01:04
RSS

Người đàn ông mắc xương cá 5 năm trong phế quản

Thứ năm, 23/04/2020, 09:20 (GMT+7)

Ho, khạc đờm, khó thở kéo dài, người đàn ông đi khám tá hỏa phát hiện mình mắc xương cá 5 năm.

Người đàn ông mắc xương cá 5 năm trong phế quản
Người đàn ông mắc xương cá 5 năm trong phế quản. Ảnh Dân Trí.

Ngày 22/4, bác sĩ CKII Hoàng Thị Lan Hương, Phó giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế, cho biết, ê kíp các bác sĩ, kỹ thuật viên Khoa Nội soi của bệnh viện vừa tiếp nhận một trường hợp bệnh nhân hóc xương cá hy hữu, mảnh xương cá được lấy ra thành công sau 5 năm bị bỏ quên.

Trước đó, bệnh nhân tên N.N.Đ. (74 tuổi, trú tại Hương Phong, Hương Trà, Thừa Thiên Huế) được nhập viện và chẩn đoán: viêm phổi, tràn dịch màng phổi trái, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính.

Sau khi làm các xét nghiệm cần thiết và điều trị với các thuốc kháng sinh, corticoid, giãn phế quản,  bệnh nhân được nội soi phế quản ống mềm và nghi ngờ có dị vật ở phế quản thùy dưới trái, vị trí tiếp xúc của dị vật tăng sinh mô hạt nhiều.

Kết quả CT Scan phổi cũng cho kết quả viêm phổi tắc nghẽn ở toàn bộ thùy dưới phổi do các mảnh dị vật cản quang. Viêm dãn phế quản ở thùy dưới phổi bội nhiễm rải rác ở phổi hai bên, tràn dịch màng phổi lượng vừa.

Qua điều tra tiền sử dịch tễ nghi ngờ, bệnh nhân có dị vật trong đường thở sau khi ăn canh cá khoảng 5 năm. Bệnh nhân cứ ngỡ mình đã ho ra, tuy nhiên sau đó hay bị ho, khạc đàm, khó thở từng đợt điều trị, không thể chữa dứt. Đợt này bệnh nhân vào viện do ho, khạc đàm, khó thở đã kéo dài 1 tháng.

Ngày 21/4, bệnh nhân đã được nội soi phế quản ống mềm lấy được dị vật là mảnh xương hình khối, kích thước khoảng 12x13x11mm ở phế quản thùy dưới trái. Quá trình lấy dị vật hơi khó khăn do dị vật nằm đã lâu trong lòng phế quản gây viêm phổi nghẽn, tăng sinh mô hạt nhiều nên phải giải phóng mô hạt, súc rửa phế quản sau đó mới có thể tiến hành gắp dị vật.

Theo BS CKII Hoàng Thị Lan Hương, PGĐ Bệnh viện Trung ương Huế đây là trường hợp dị vật phế quản bỏ quên đã được lấy ra. Bệnh nhân không nhớ tiền sử sặc dị vật vào đường thở hoặc không nghĩ rằng đã sặc vào phổi mà cứ ngỡ đã nuốt vào dạ dày và theo phân ra ngoài.

Nguyên nhân dị vật phế quản có chủ yếu là do bất cẩn khi ăn uống. Ngoài ra có thể do các nguyên nhân khác: răng giả hay răng sắp rụng, say rượu, rối loạn ý thức, thói quen ngậm đồ vật…

Thông tin thêm, dị vật đường tiêu hóa là một trong những cấp cứu phổ biến, thường là hóc đồ ăn, hóc xương cá hoặc mắc phải các loại dị vật khác như tăm, tre, đinh... vào đường tiêu hóa trên, thường là thực quản. Mắc dị vật đường tiêu hóa rất nguy hiểm và đòi hỏi phải được xử lý ngay nếu không sẽ để lại một số biến chứng nặng nề như chảy máu, tạo ổ áp – xe, thủng trung thất hoặc đâm vào và làm tổn thương những động mạch có kích thước lớn xung quanh thực quản.

Trường hợp dị vật đường ăn bỏ quên rất hiếm gặp. Vì thông thường, dị vật đường ăn nếu không được điều trị thì dễ đưa đến tử vong do biến chứng nhiễm trùng, vỡ các mạch máu quan trọng trong cơ thể.

Vì vậy, các chuyên gia khuyên nếu gặp phải tình trạng hóc dị vật cần đến ngay các bác sĩ chuyên khoa hoặc cơ sở y tế có đầy đủ trang thiết chẩn đoán và lấy dị vật ra càng sớm càng tốt. Tránh tự chữa bằng mẹo gây ra những biến chứng khôn lường.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN