Thứ năm, 30/11/2023 | 14:50
RSS

Mảnh xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non của người đàn ông

Thứ tư, 29/04/2020, 09:42 (GMT+7)

Anh Đ.D.Th. (Hà Nội) nhập viện trong tình trạng đau bụng từng cơn, không sốt, bụng chướng. Bác sĩ phải cắt đoạn ruột để lấy dị vật.

Mảnh xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non của người đàn ông
Hình chụp mảnh xương cá dài 2cm đâm thủng ruột non của người đàn ông. Ảnh Dân Trí.

Khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông (Hà Nội) vừa tiếp nhận một tình trạng bệnh nhân nhập viện với trạng thái đau bụng từng cơn. Bệnh nhân tên Đ.D Thành (43 tuổi, Trung Tú, Ứng Hòa, Hà Nội) bất ngờ khi phát hiện mảnh xương cá đâm thủng ruột non gây bán tắc ruột. Bác sĩ phải cắt đoạn ruột để lấy dị vật. 

Trước đó 1 ngày, bệnh nhân thấy đau vùng hố chậu phải quanh rốn từng cơn. Kết quả siêu âm cho thấy, hình ảnh dày thành ruột non, dịch ổ bụng, chụp CT cắt lớp không có dấu hiệu thủng tạng. Các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị viêm phúc mạc màng bụng.

Bệnh nhân được tiến hành mổ nội soi cấp cứu trong khoảng hơn một giờ. Nội soi vào ổ bụng bệnh nhân, các bác sĩ bất ngờ khi thấy dị vật là một mảnh xương cá sắc nhọn, dài khoảng 2cm, đâm thủng ruột non, gây viêm quai ruột và tắc nghẽn lưu thông, bán tắc ruột.

Bác sĩ đã nhanh chóng tiến hành cắt đoạn ruột non để lấy dị vật, khâu hồi phục ruột non, hút sạch dịch. Ca mổ được thực hiện thành công, bệnh nhân được tiếp tục điều trị nội khoa, theo dõi sát sao vết mổ và được các y, bác sỹ chăm sóc hằng ngày. Sau 2 tuần, bệnh nhân hết đau, bụng mềm, vết mổ khô, đại tiểu tiện bình thường.

Theo thông tin từ BSCKII Bùi Đức Duy, Trưởng khoa Ngoại tiêu hóa, Bệnh viện Đa khoa Hà Đông cho biết đây là ca bệnh tương đối khó và hiếm gặp. Thông thường xương dễ mắc ở vùng hầu họng, thực quản nhưng ở trường hợp này, xương cá đâm xuống ruột non. Khai thác từ bệnh nhân lại không rõ tiền sử ăn uống nên rất khó chẩn đoán bệnh.

Trước đó, theo thông tin từ Báo Tuổi Trẻ, một bệnh nhân khác cũng nhập viện khi nuốt phải dị vật.

Vào ngày 10/4, Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ cũng tiếp nhận và điều trị một bệnh nhân thủng thực quản do xương cá, khi nuốt xương bệnh nhân không đến bệnh viện mà dùng nhiều cách chữa dân gian khiến xương đâm càng sâu.

Bệnh nhân T.V T (51 tuổi, ở huyện Kế Sách, Sóc Trăng), nhập viện Bệnh viện Tai mũi họng Cần Thơ do nuốt đau, nuốt vướng nhiều vùng giữa cổ, không ăn được và chỉ uống được ít nước.

Người nhà cho biết 4 ngày trước, trong lúc ăn cơm với cá lóc, ông T. bị hóc xương cá. Nghĩ không nghiêm trọng, ông dùng nhiều cách chữa "dân gian" để xương trôi như nuốt nhiều cơm, chuối, nhờ người dùng tay vuốt họng từ xuống cổ...Tuy nhiên, xương không trôi xuống mà đâm càng sâu, khiến họng ông T. ngày càng đau, sau 4 ngày không ăn uống được ông mới đến bệnh viện kiểm tra.

Vì vậy, các chuyên gia khuyến cáo, người dân khi ăn uống, đặc biệt là những thực phẩm có xương, nên lựa xương cẩn thận, chú ý nhai kỹ. Nếu gặp bất cứ trường hợp ngoài mong muốn, nên đến bệnh ngay lập tức, tránh trường hợp để dị vật lâu ngày, đâm vào các bộ phận trên cơ thể gây nên tình trạng bệnh tồi tệ hơn.

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN