Chủ nhật, 05/12/2021 | 12:29
RSS

Hóc xương gà nhưng chủ quan không đi viện, người phụ nữ nhiễm trùng thực quản

Thứ sáu, 11/01/2019, 10:08 (GMT+7)

Không may bị hóc xương gà trong lúc ăn cơm nhưng bà N.T.N, ở Phú Thọ, không đến bệnh viện mà thực hiện chữa mẹo để mảnh xương gà tự trôi xuống.

Hóc xương gà nhưng chủ quan không đi viện, người phụ nữ nhiễm trùng thực quản
Bệnh nhân được nội soi gắp chiếc xương gà mắc trong thực quản gây viêm nhiễm

Ngày 11/1/2019, BV đa khoa Hùng Vương cho biết vừa cấp cứu thành công một ca nhiễm trùng nặng, chảy mủ thực quản sau 1 tuần hóc xương gà.

Theo đó, nữ bệnh nhân N.T.T. (53 tuổi, ở Đoan Hùng – Phú Thọ) đến BV đa khoa Hùng Vương thăm khám trong tình trạng đau họng, khó nói, cổ sưng, nóng đỏ, nuốt khó, không ăn được kèm theo sốt nhẹ.

Bệnh nhân cho biết trước đó khoảng 1 tuần, sau khi ăn cơm với thịt gà bệnh nhân không may bị hóc xương. Dù đã thực hiện rất nhiều các mẹo trong dân gian nhưng mảnh xương gà không xuôi xuống. Tuy nhiên sauau đó bệnh nhân cũng không đến bệnh viện thăm khám mà để tự nhiên và nghĩ mảnh xương sẽ tự trôi. Nhưng sau 1 tuần, họng bệnh nhân ngày một đau, không ăn uống được gia đình mới đưa bệnh nhân đi khám.

Hóc xương gà nhưng chủ quan không đi viện, người phụ nữ nhiễm trùng thực quản
Hình ảnh nội soi cho thấy dị vật cắm sâu vào thực quản

Tại BV, các bác sỹ đã chỉ định nội soi dạ dày, kết quả nội soi phát hiện dị vật cắm sâu vào thực quản. Dị vật cắm sâu hai đầu vào thành thực quản gây hai ổ áp xe chảy nhiều dịch mủ, bám chặt vào thành thực quản cách cung răng trên khoảng 20cm. Thực quản bệnh nhân nhiễm trùng nặng, áp xe trung thất, ảnh hưởng rất lớn đến sức khoẻ, nếu không kịp thời điều trị sẽ nguy hiểm đến tính mạng.

Các bác sỹ đã tiến hành gắp dị vật, làm sạch ổ mủ, cầm máu. Dị vật là mảnh xương gà có hai đầu sắc nhọn dài khoảng 4cm.

Các bác sỹ cho biết do bệnh nhân không đến bệnh viện ngay khi hóc xương nên mảnh xương đã cắm sâu vào thành thực quản tạo thành hai ổ áp xe, gây nhiễm trùng nặng thực quản.

Hóc xương gà nhưng chủ quan không đi viện, người phụ nữ nhiễm trùng thực quản
Mảnh xương gà dài 4 cm không chịu trôi xuống sau khi bệnh nhân... chữa mẹo

Bác sĩ khuyến cáo, những trường hợp bị hóc xương cần đến ngay bệnh viện để được khám và xử lý kịp thời, không tự ý móc, gắp xương ra vì càng khiến dị vật trôi xuống sâu hoặc đâm sâu hơn vào thực quản. Không nên để dị vật tồn tại quá lâu vì vết loét sẽ nhiễm trùng nặng như trường hợp bệnh nhân trên. Đến viện sớm, bác sĩ chỉ cần làm thủ thuật đơn giản là có thể lấy được dị vật.


Xem thêm: Bài thuốc từ quất xanh trị dứt đau họng, sổ mũi

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN