Thứ bảy, 25/01/2020 | 10:11
RSS

Ung thư da từ vết nứt gót chân và những dấu hiệu rất dễ bỏ qua

10-01-2019 16:16:04

Bị nứt gót chân nhiều năm liên tục, ông K chỉ nghĩ là bệnh bình thường cho đến khi được bác sĩ chẩn đoán ung thư da.

Ung thư da từ vết nứt gót chân và những dấu hiệu rất dễ bỏ qua
Một bệnh nhân đã phát hiện ung thư da từ vết nứt gót chân

Ngày 10/1, các bác sĩ Bệnh viện K Trung ương cho biết vừa phẫu thuật cắt vùng da gót chân và điều trị hoá chất cho bệnh nhân Vũ Văn K. (56 tuổi, quê Hải Dương).

Bệnh nhân K. cho biết ông bị nứt gót chân từ lâu và năm nào cũng thế, hễ đến mùa đông gót chân lại nứt nẻ rất đau. Khoảng 4 tháng nay, phần gót chân bị nứt ngày càng nặng và chảy máu không khỏi. Mỗi ngày vết loét ở gót chân càng lan rộng. Ông H nghĩ do bị viêm nhiễm từ vết thương nên mua kháng sinh uống và rắc thuốc nhưng không đỡ. Khi đến bệnh viện khám, ông được bác sĩ chẩn đoán ung thư da.

ThS.BS Vũ Nguyệt Minh - Phó Trưởng Khoa Nghiên cứu & Ứng dụng Công nghệ Tế bào gốc, Bệnh viện Da liễu Trung ương - Giảng viên Bộ môn Da liễu, Đại học Y Hà Nội cho biết về lý thuyết, các vết thương mạn tính đều có thể ung thư hóa. Tuy nhiên, nứt gọt chân là bệnh lý thuộc nhóm eczema bàn chân, mùa đông nứt nẻ chảy máu do bệnh khô da ở lòng bàn chân. Nó không phải là nguy cơ của ung thư da. Trường hợp này có thể bệnh nhân nhầm nhầm với vết loét.

Dấu hiệu cảnh báo ung thư da nhiều người thường bỏ qua

Theo thống kê của BV Da liễu Trung ương, mỗi năm điều trị cho hơn 300 trường hợp mắc ung thư da và số lượng bệnh nhân tăng thêm 10-15% qua mỗi năm.

Tuy nhiên, rất ít người để ý đến căn bệnh này, khi thấy có những vết lạ trên da, người bệnh thường lầm tưởng là nốt ruồi hoặc vết bớt bình thường nên không đi khám sớm, dẫn đến nhiều biến chứng nặng nề.

Có 3 loại ung thư da chính và có dấu hiệu cũng như cách phòng cụ thể từng loại:

Thứ nhất: Người cao tuổi có tổn thương vùng tiếp xúc ánh sáng, có xu hướng loét, chảy máu, tăng sắc tố… cần loại trừ ung thư tế bào đáy

Thứ hai: Nam giới bị chít hẹp bao quy đầu, các vết loét lâu lành, các nốt sùi do virút HPV… có thể gây ung thư tế bào vảy

Thứ ba: Ung thư hắc tố trên nốt ruồi cũ hoặc mới xuất hiện với dấu hiệu hình dạng không đối xứng, màu sắc không đồng đều, dễ chảy máu, hay xuất hiện vùng gan bàn tay- bàn chân

Ung thư da từ vết nứt gót chân và những dấu hiệu rất dễ bỏ qua
Ung thư da có thể xuất hiện ở bất cứ nơi nào trên cơ thể của bạn

Yếu tố nguy cơ chính của ung thư da được xác định do các tia tử UV trong ánh nắng mặt trời. Việc tiếp xúc trực tiếp với tia UV quá nhiều ở trẻ em có thể gây nên những tổn thương nghiêm trọng nhưng không biểu hiện ra ngoài sau nhiều nhiều năm.

Thường xuyên sử dụng đèn chiếu sáng trên sân khấu và đèn ngủ cũng có thể tăng khả năng phát triển ung thư da.

Những vùng da đã từng bị bỏng hoặc có thời gian dài bị viêm nhiễm có nguy cơ cao trong việc phát triển ung thư tế bào vảy.

Theo bác sĩ Minh ung thư da là một trong 10 nhóm ung thư hay gặp ở Việt Nam. Nhiều bệnh nhân đến viện khi bệnh đã muộn đặc biệt bệnh nhân hay nhầm lẫn với các bệnh khác.

Chính vì thế, khi có dấu hiệu vết loét lâu lành, tổn thương tăng sắc tố thâm, đen, tổn thương sùi, tổn thương chảy máu, dày sừng dạng điểm… bệnh nhân nên đi kiểm tra để sàng lọc sớm ung thư da.


Xem thêm: Bài thuốc từ quất xanh trị dứt đau họng, sổ mũi

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN