Thứ sáu, 14/05/2021 | 23:40
RSS

Truy bắt xe tải chở 97 con lợn lở mồm long móng đi tiêu thụ

Thứ hai, 24/12/2018, 16:24 (GMT+7)

Ngành chức năng Hà Tĩnh đã phát hiện, bắt giữ và tiêu hủy 100 con lợn với trọng lượng gần 12 tấn mắc bệnh lở mồm long móng.

Hà Tĩnh: Truy đuổi bắt xe tải chở 12 tấn lở mồm long móng
Lực lượng chức năng tiến hành tiêu hủy số lợn mắc bệnh bị bắt giữ

Trả lời báo chí chiều 24/12, ông Trần Hùng, Chi cục trưởng Chi cục chăn nuôi và thú y Hà Tĩnh xác nhận đã tiêu hủy gần 100 con lợn với trọng lượng gần 12 tấn mắc bệnh lở mồm long móng.

Theo đó, vào khoảng 1h30 phút sáng 23/12, chiếc xe tải BKS 36C-188.33 vận chuyển hàng trăm con lợn theo hướng Bắc – Nam. Khi qua Trạm Kiểm dịch động vật ở P. Đậu Liêu, thị xã Hồng Lĩnh (Hà Tĩnh), tài xế này đã cố tình chạy tránh sự kiểm soát của các lực lương chức năng, hòng tẩu thoát. Tổ công tác Chi cục đã phối hợp với Phòng Cảnh sát Môi trường, Công an tỉnh Hà Tĩnh truy đuổi, bắt giữ.

Qua kiểm tra hiện trường, lực lượng chức năng phát hiện và thu giữ 97 con lợn, có trọng lượng bình quân từ 120 đến 130 kg. Mặc dù chủ hàng có xuất trình giấy tờ nhưng cả 97 con lợn nói trên đều mắc bệnh lở mồm long móng.

Hà Tĩnh: Truy đuổi bắt xe tải chở 12 tấn lở mồm long móng
Xe tải chở lợn lở mồm long móng bị phát hiện

Tài xế Phạm Tuấn Huy (SN 1979), trú tại Hậu Lộc (Thanh Hóa) khai nhận vận chuyển số hàng nói trên từ Hòa Bình vào TP. Huế cho chủ hàng là Nguyễn Văn Phúc (SN 1981), trú tại huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế).

“Mặc dù chủ hàng có xuất trình giấy tờ nhưng qua kiểm tra, lấy mẫu thì số lợn này có kết quả dương tính với bệnh lở mồm long móng, có triệu chứng lâm sàng nên buộc phải tổ chức tiêu hủy” – ông Hùng nói.

Hà Tĩnh: Truy đuổi bắt xe tải chở 12 tấn lở mồm long móng
Bệnh lở mồm long móng ở heo có lây sang người (nhưng tỷ lệ thấp)

Theo PGS - TS Trần Đáng - Nguyên Cục trưởng Cục Vệ sinh an toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, về lý thuyết bệnh lở mồm long móng ở heo có lây sang người (nhưng tỷ lệ thấp).

Bệnh chủ yếu lây qua đường tiếp xúc ăn uống, vi-rút gây bệnh có thể làm viêm niêm mạc miệng, lở môi, lở miệng... cho người. Thông thường trên miếng thịt đã được cắt ra không thể biết được là từ heo mắc bệnh lở mồm long móng; vì vậy tốt nhất vẫn là phải nấu chín thịt thật kỹ để loại trừ mầm bệnh.

Trả lời VnExpress, Tiến sĩ Phạm Ngọc Đính, Phó viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, cho biết thêm ở Việt Nam chưa có ca lở mồm long móng trên người nào được khẳng định. Trên thế giới trong vòng 200 năm qua chỉ phát hiện được khoảng 40 ca. Trường hợp đầu tiên được mô tả xảy ra vào năm 1834, ở 3 bác sĩ thú y người Mỹ


Xem thêm video: Sau ẩu đả ở quán karaoke, thanh niên đâm công an xã trọng thương

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN