Thứ sáu, 06/12/2019 | 17:38
RSS

Phấn rôm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư?

18-12-2018 11:32:13

Thông tin sản phẩm phấn rôm có chứa chất amiăng gây ung thư, cổ phiếu của Tập đoàn Johnson & Johnson (Mỹ) sụt giảm nghiêm trọng.

Phấn rôm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư?
Tập đoàn Johnson & Johnson đang lao đao vì 'giấu nhẹm' sự thật kinh khủng về phấn rôm trẻ em​ (Ảnh: Newweeks)​

Tập đoàn Johnson & Johnson (Mỹ) đã và đang phải đối mặt với hàng ngàn vụ kiện tụng khẳng định các sản phẩm có chứa bột talc gây ung thư cho người sử dụng.

Mới đây, J&J đã buộc phải chia sẻ hàng ngàn trang ghi nhớ, báo cáo nội bộ và nhiều loại hồ sơ mật khác của công ty cho luật sư của một số người trong số 11.700 nguyên đơn khẳng định bột talc của J&J gây ung thư.

Hãng Reuters đã kiểm tra rất nhiều tài liệu trên và phát hiện ra rằng ít nhất từ năm 1971 đến đầu những năm 2000, bột talc thô và phấn rôm của công ty thỉnh thoảng bị phát hiện chứa một lượng nhỏ amiăng (asbestos) khi xét nghiệm.

Tuy nhiên, các lãnh đạo, quản lý, nhà khoa học, bác sĩ và luật sư của công ty dược phẩm này chỉ lo lắng và suy nghĩ cách giải quyết vấn đề thay vì công bố thông tin cho các cơ quan quản lý hay công chúng.

Vào năm 1976, khi Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Mỹ (FDA) cân nhắc giới hạn về amiăng trong các sản phẩm mỹ phẩm, J&J đảm bảo với FDA rằng họ không phát hiện amiăng trong bất kỳ mẫu vật nào trong giai đoạn từ tháng 12/1972 đến tháng 10/1973.

Thực chất, có ít nhất 3 cuộc kiểm tra tại 3 phòng thí nghiệm khác nhau từ năm 1972 đến năm 1975 cho thấy có amiăng trong bột talc của hãng, trong đó có một trường hợp có lượng amiăng "khá cao".

Phấn rôm Johnson & Johnson chứa chất gây ung thư?
Sản phẩm phấn rôm của Johnson & Johnson dính phải hàng nghìn vụ kiện cáo buộc chứa chất gây ung thư

Trước công bố chấn động của Reuters, các luật sư của J&J khẳng định: "Phấn rôm trẻ em của Johnson & Johnson an toàn và không chứa amiăng. Bài báo của Reuters mang tính một chiều, sai sự thật và khiêu khích. Nói một cách đơn giản, báo cáo của Reuters là một thuyết âm mưu phi lý".

Dù vậy, tin tức bất lợi của J&J đã khiến giá cổ phiếu của hãng lập tức giảm đi 10%, , tương đương với 40 tỷ USD bị mất đi, mức sụt giảm lớn nhất từ trước tới nay.

Trước đó, theo An ninh Thủ đô, vào tháng 7, J&J còn bị tòa án yêu cầu bồi thường 4,7 tỷ USDcho 22 phụ nữ cáo buộc phấn rôm của hãng khiến họ bị ung thư buồng trứng. Hầu hết trường hợp cho biết họ thường sử dụng các sản phẩm phấn rôm của J & J như chất chống mồ hôi và khử mùi ở gần vùng kín. Tuy nhiên, Alex Gorsky, Giám đốc điều hành J & J, đã cam kết rằng họ vẫn tự tin các sản phẩm của mình không chứa amiăng.

Amiăng độc hại như thế nào?

Theo Zing news, khi các sản phẩm chứa amiăng bị xáo trộn, các sợi amiăng nhỏ sẽ được giải phóng vào không khí. Khi bạn hít phải các sợi này, chúng có thể mắc kẹt trong phổi và tồn tại ở đó trong một thời gian dài. Theo thời gian, các sợi này tích tụ, gây ra sẹo và viêm, ảnh hưởng đến hô hấp và dẫn đến các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng.

Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) cho rằng có đủ bằng chứng cho thấy amiăng gây ung thư trung biểu mô (loại ung thư tương đối hiếm gặp ở màng mỏng dọc ngực và bụng), ung thư phổi, thanh quản và buồng trứng.

Mặc dù hiếm gặp, ung thư trung biểu mô là dạng ung thư phổ biến nhất liên quan đến phơi nhiễm amiăng. Thậm chí, một số nghiên cứu còn cho thấy amiăng liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư dạ dày, họng và đại trực tràng.

Phơi nhiễm amiăng cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh bụi phổi (tình trạng viêm ở phổi có thể gây khó thở, ho và tổn thương phổi vĩnh viễn) và các rối loạn phổi và màng phổi khác.

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN