Thứ bảy, 15/08/2020 | 09:41
RSS

Cảnh báo bệnh nhi nguy cơ méo miệng, liệt mặt tăng cao khi trời rét đậm

Thứ sáu, 14/12/2018, 10:32 (GMT+7)

Thời tiết chuyển lạnh, nhiệt độ xuống thấp khiến cho nhiều trẻ em, người già đột nhiên bị méo miệng, lệch mặt.

Cảnh báo nguy cơ méo miệng, liệt mặt tăng cao khi trời rét đậm
Trẻ bị méo mồm, liệt mặt đang điều trị tại BV Châm cứu TƯ (Ảnh: Tiền Phong)

Những ngày rét buốt vừa qua, tại Bệnh viện Châm cứu T.Ư tiếp nhận khoảng hơn 10 ca bệnh nhi liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 gây ra tình trạng liệt mặt, méo miệng. 

Liệt mặt, méo miệng vì trời rét đậm, rét hại

Theo Phụ nữ Việt Nam bệnh nhi K.H. (3 tuổi, ở Sơn La) nhập viện vì bị méo miệng do liệt dây ngoại biên số 7 bên trái. Bố bệnh nhân cho biết khi thấy con nói hơi ngọng, cười miệng bị méo nên đã đưa con đến phòng khám tư thăm khám. Tại phòng khám tư, bác sĩ chẩn đoán cháu bị liệt dây thần kinh ngoại biên số 7 nên gia đình lập tức chuyển con đến Bệnh viện Châm cứu T.Ư điều trị.

Ở giường bên cạnh, bệnh nhi N.T.H (3 tuổi, quê huyện Vũ Thư, Thái Bình) cũng đang được theo dõi. Trước đó, bệnh nhi nhập viện trong tình trạng không ngậm chặt được miệng, một mắt nhắm không kín, cười miệng méo xệch.

Một bệnh nhi khác là bé L.T.M (2 tuổi) vào viện trong tình trạng không ngậm chặt được miệng, một mắt nhắm không kín, cười miệng méo xệch. Người nhà bệnh nhi cho biết, mấy ngày trước, bé được mẹ chở xuống bà ngoại chơi. Sau một đêm ngủ dậy, bà ngoại thấy cháu cười lệch nên cho lên Bệnh viện Châm cứu T.Ư khám. Đáng lưu ý, cháu H. thường được cho tắm đêm. Các bác sĩ nghi ngờ đây chính là nguyên nhân khiến trẻ bị liệt dây thần kinh số 7, theo Tiền Phong.

Cảnh báo nguy cơ méo miệng, liệt mặt tăng cao khi trời rét đậm
Tuy là bệnh lành tính, nhưng liệt dây thần kinh số 7 cũng để lại di chứng nặng nề nếu không được cứu chữa kịp thời

Phòng tránh bệnh thế nào?

Theo các bác sĩ, nhiệt độ xuống quá thấp là một trong những nguyên nhân khiến nhiều người bị liệt dây thần kinh số 7. Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhưng những người thường xuyên thức khuya khiến cơ thể mệt mỏi, tinh thần sa sút, thần kinh bị căng thẳng, sức đề kháng giảm dễ nhiễm lạnh. 

Liệt mặt tuy không đe dọa đến mạng sống của bệnh nhân nhưng lại ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống khiến bệnh nhân nhai khó bên liệt, ăn uống bị rơi vãi. Khi mặt bị liệt, mắt sẽ nhắm không kín nên dễ gây các bệnh về mắt như loét giác mạc và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến thị lực. 

Để không bị liệt dây thần kinh số 7, nên tránh nơi có gió lùa, nhiệt độ luôn đảm bảo. Đặc biệt, cần ăn uống đủ chất, đủ năng lượng để chống đỡ với trời lạnh. Không tắm quá khuya, nếu trời lạnh, đi ra ngoài cần có khẩu trang, khăn ấm, nếu có việc phải đi xa, tốt nhất nên tránh di chuyển bằng xe máy. Nên bịt kín tai để lạnh giảm tác động vào dây thần kinh số 7. Đối với những bệnh nhân bị liệt dây thần kinh số 7, phần lớn bệnh thường khỏi sau khoảng 1-3 tháng nếu được cấp cứu và điều trị đúng. 


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Mai Anh (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN