Thứ sáu, 21/02/2020 | 23:34
RSS

TP HCM: Bé sinh non 'nhỏ như chiếc bánh mì' sống sót kỳ diệu

13-12-2018 10:24:52

Khi sinh ra, bé trai 'nhỏ như chiếc bánh mì' chỉ nặng 700g. Sức khỏe cháu bé còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi.

TP HCM: Bé sinh non 'nhỏ như chiếc bánh mì' sống sót kỳ diệu
Bé trai khỏe mạnh sau hơn 4 tháng được y bác sĩ Bệnh viện Hùng Vương chăm sóc

Ngày 13/12, Bệnh viện Hùng Vương (TP HCM) cho biết một bé trai sinh non 'nhỏ như chiếc bánh mì' đã được xuất viện chiều qua sau hơn 4 tháng được chăm sóc.

Thai phụ 38 tuổi (SN 1980, ngụ huyện Châu Thành A, Hậu Giang) vào Bệnh viện Hùng Vương khuya 10/8 trong tình trạng thai mới 25 tuần tuổi có dấu hiệu suy hô hấp do nhiễm trùng ối. 

Một ngày sau nhập viện, người mẹ chuyển dạ sinh non và sinh thường bé trai nặng 700g. Trước khi sinh, chị được bác sĩ cho dùng hai liều thuốc trưởng thành phổi giúp bé sinh thiếu tháng.

Cậu bé chào đời được bác sĩ ví "nhỏ như chiếc bánh mì". Bé có thính lực tốt, thị lực có nguy cơ mắc phải bệnh lý võng mạc do sinh non. Sức khỏe cháu bé còn bị đe dọa bởi tình hình suy hô hấp do viêm phổi.

Ngay sau khi chào đời, bé được cho vào lồng kính thở máy suốt  71 ngày và thở áp lực dương qua mũi trong 22 ngày. Sau đó, bé được  áp dụng kỹ thuật Kangaroo (da kề da với mẹ) trong một tháng sau khi không cần hỗ trợ oxy.

Đến ngày 12/12, tức sau 123 ngày chăm sóc, bé được cho xuất viện với cân nặng 2.230gr. Bé ngủ tốt, các chỉ số hô hấp, tuần hoàn và tiêu hóa ổn định. Tuy nhiên, do bé sinh non tháng nên khi về nhà, phụ huynh vẫn phải tiếp tục áp dụng kỹ thuật da kề da và đưa bé tái khám theo đúng hẹn.

BS CK2 Bùi Thị Thủy Tiên, Trưởng khoa Sơ sinh, BV Hùng Vương cho biết, trong quá trình thở máy, bé được nuôi ăn bằng tĩnh mạch, bằng dịch truyền, ăn sữa mẹ và sữa công thức. “Khó khăn lớn nhất là trong suốt hơn 2 tháng thở máy bé thường xuyên viêm phổi, nghiêm trọng nhất là khoảng một tháng sau sinh, bé bị viêm phổi nặng tưởng đã tử vong.  Các bác sĩ phải đổi kháng sinh và may mắn bé đã vượt qua”, BS Tiên nói.

Bên cạnh viêm phổi, các bác sĩ còn phải tiến hành phẫu thuật đóng ống động mạch của bé do ống động mạch không tự đóng lại như những trẻ sơ sinh khác và như quan ngại ban đầu. Việc sinh thiếu tháng cũng khiến bé mắc bệnh lý võng mạc phải đến điều trị ở BV Nhi Đồng 1.

Tại Bệnh viện Hùng Vương, tỷ lệ nuôi sống trẻ sinh non từ 24 tuần thai đến 37 tuần thai đến 90%. Các bác sĩ bệnh viện từng nuôi sống thành công một bé sinh non 24 tuần tuổi cân nặng 500 g.


Xem thêm video: Bác sĩ đông y chia sẻ bài thuốc giúp trẻ suy dinh dưỡng tăng cân

Mai Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN